ทีมกู้ภัยเล่าบรรยากาศใต้น้ำ หลังยุติการค้นหาน้องมาวิน ไม่มีปลาสักตัว

ความคืบหน้าล่าสุด จากกรณีเฟซบุ๊ก โจโฉ รายงานว่า น้องมาวิน หรือนายมาวิน เนตรเดชา อายุ 18 ปี พลัดตกจากเจ็ตสกีที่กลางเขื่อนศรีนครินทร์ หมู่ 5 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2565 ซึ่งหลายหน่วยงานและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้ระดมกำลังเพื่อค้นหาน้องมาวิน จนล่วงถึงวันที่ 9 พฤศจิกายน เท่ากับว่าน้องมาวินสูญหายกว่า 16 วันแล้ว

ต่อมา น.ส.เกสรา เฟื่องฟู แม่ของน้องมาวิน ได้นำกระทง 14 ใบ มาถ่ายภาพหมู่ และนำรูปน้องมาวินมาวางไว้ตรงกลาง เพื่อร่วมงานลอยกระทงของครอบครัว และต่อมาทางคุณแม่ได้ยืนยันว่า ทางทีมงานและคุณแม่ จะยุติการค้นหาน้องมาวินเป็นการชั่วคราว แต่ภายในเดือนนี้จะกลับมาค้นหาอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ยังขาดอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น โดรนใต้น้ำ เครื่องซาวเดอร์ หากท่านใดที่มี หรือมีหน่วยงานที่สามารถประสานใช้งานเครื่องดังกล่าวได้ ขอให้ติดต่อมาได้ที่ตนและทีมกู้ภัยได้เลย

กู้ภัย เล่าบรรยากาศใต้น้ำ ทั้งแรงอัด-ทั้งน้ำเย็นจัด ไม่มีปลาสักตัว

ด้านนายเฉลิมพนธ์ หงษ์ยนต์ ประธานชมรมกู้ภัยทางน้ำภาค 7 หนึ่งในทีมค้นหาน้องมาวิน ได้เผยว่า ที่ความลึกของน้ำ 45-55 เมตร จุดที่ไปค้นหาน้องมาวิน เจ้าหน้าที่ไม่พบปลาสักตัว ทั้งอุณหภูมิที่เย็นจัดและแรงบีบอัดของน้ำ สภาพมืดสนิทแม้จะเป็นเวลากลางวัน

เห็นเพียงแค่แสงจากไฟฉายเท่านั้น สภาพพื้นข้างล่างเป็นป่าไม้ไม่น้อย ทั้งกอรวก กอไผ่ยืนต้น ตะกอนกระจายอยู่ตามที่พื้นที่และเกาะตามต้นไม้ หากลอยตัวไม่ดีหรือตีฟินแรงไป จะทำให้ตะกอนกระจายตัว ฟุ้งจนมองไม่เห็นอะไร หากจะหาคนหรือของใต้น้ำ ต้องสังเกตอย่างละเอียด ไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไป

ซึ่งการค้นหาน้องมาวินในครั้งนี้ สิ่งที่เป็นประโยชน์คือมือถือของน้องมาวินที่อยู่ในกระเป๋าสะพาย หากได้ไอคลาวด์ของมือถือ ก็น่าจะสามารถบอกพิกัดของน้องได้ ด้านนายชัชชัย กิตติชัย หนึ่งในทีมค้นหา ได้บอกว่า การค้นหาน้องมาวินยุติลงแล้ว

ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการค้นหานั้น ไม่ได้รับการสนับสนุนจากใคร ส่วนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งค่าที่พัก ค่าน้ำมันเรือ ค่าอาหาร ทีมงานของตนหมดไป 1.2 แสนบาท และทางคุณแม่ของมาวินก็ได้แชร์ข้อความนี้ออกไปแล้วบอกว่า คนจริง

เฟซบุ๊ก โจโฉ

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก โจโฉ