แก้ว รัมย์จง อยากเจอกับบัวขาว

นับว่าเป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากกระแสดราม่า ที่ทางประเทศกัมพูชาหรือแคมโบเดีย เจ้าภาพซีเกมส์ 2023 ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อการแข่งขันกีฬา “มวย” (มวยไทย) เป็น “กุน ขแมร์” โดยอ้างว่าเป็นกีฬาที่เป็นต้นแบบของ “มวยไทย” ใช้สำหรับการแข่งขันครั้งนี้

ซึ่งก็ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังมีการอ้างถึง นักมวยชื่อดังของไทยอย่าง บัวขาว โดยอ้างว่ามีเชื้อสายเขมร

โดยบัวขาว บัญชาเมฆ ก็ได้มีมการออกมาประกาศว่าด้วยเรื่องวิชาประวัติศาสตร์ ชาติพันธุ์ บัวขาว คือ คนไทย เชื้อสายกูย ไม่ไช่เขมร ตามที่เข้าใจ ชาวส่วย (Suai) บางทีก็เรียก กูย, โกย/กวย ชาวกูยนิยมเลี้ยงช้างซึ่งสืบทอดจากบรรพบุรุษ

ส่วนประเด็นที่ กัมพูชา เปลี่ยนชื่อมวยไทยเป็นกุนขแมร์ นั้นเป็นสิทธิ์ของเขา เรื่องของเขาในอาเซียน แต่เรามองไปที่ระดับโอลิมปิกมากกว่า เขาจะเอาไปตั้งอะไรก็ได้ แต่ของแท้ออริจินัลคือไทยแลนด์อยู่แล้ว

ต่อมาทางด้าน Srey Chanthorn รองประธานกิตติมศักดิ์สหพันธ์มวยกัมพูชา ได้แชร์คลิป บทสัมภาษณ์ของ บัวขาว พร้อมระบุข้อความว่า “ไม่เป็นไร กัมพูชา ก็ไม่เอา นายบัวขาว ในนามผมรองประธานกิตติมศักดิ์สหพันธ์มวยกัมพูชา คนเขมรก็แข็งแกร่ง”

นอกจากนี้ยังได้ประกาศ มอบบ้านพักมูลค่า 270,000 ดอลลาร์ (8.8 ล้านบาท) รถยนต์ และค่าจ้างรายเดือน 10 ปี ให้กับนักมวยกัมพูชา ที่สามารถเอาชนะ บัวขาวได้

ล่าสุดทางด้าน Keo Rumchong นักมวยชาวกัมพูชา ที่เคยมาแข่งในประเทศไทย ก็ได้มีการออกมาเคลื่อนไหว หลังได้เห็นคลิปสัมภาษณ์ของบัวขาว ซึ่งทำเอาเจ้าตัวถึงกับทนไม่ไหว อยากเจอกับบัวขาว