นักข่าวถาม หมอชลน่าน เป็นไปได้ไหม ที่จะชะลอการตั้งรัฐบาลไป 10 เดือน จนกว่า ส.ว. จะพ้นวาระ

18

ต้องบอกเลยว่ากำลังร้อนแรงเลยทีเดียว จากกรณีที่ นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ เลขาธิการพรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก กัณวีร์ สืบแสง Kannavee Suebsang เสนอแนวทางจัดตั้งรัฐบาล ความว่า สมการใหม่ที่ขอนำเสนอครับ รอ 10 เดือน หรือ เจ็บอีกหลายปี ??

เมื่อวาน 21 ก.ค.2566 ฟัง 8 พรรคร่วมที่จะจัดตั้งรัฐบาล บอกว่ามี 3 สมการ คือ

  1. หาเสียง สว. เพิ่ม เลือกนายกรัฐมนตรี จาก เพื่อไทย
  2. หาเสียง สส.เพิ่ม เลือกนายกรัฐมนตรี จาก เพื่อไทย
  3. อื่นๆ ??!!

คือทุกสมการที่ว่ามา คือ ก้าวไกล ต้องลดเพดานนโยบายที่ให้ไว้กับ voters ของตน หรือ สมการ อื่นๆ อาจหมายรวมถึง ก้าวไกล ต้องไปเป็นฝ่ายค้านก็เป็นได้

ทำไมพรรคฝั่งประชาธิปไตยต้องเล่นตามเกม ฝั่งอำนาจนิยมตลอดเวลา ?? น่าคิดนะครับ ดึงเวลาทุกอย่างกว่าจะรับรอง ส.ส.เลือก นายกรัฐมนตรี มีทั้งเสียง สว.และข้อบังคับการประชุมรัฐสภาที่ 41 หากดึงขนาดนี้ แล้วพรรคร่วมสามารถมองเห็นว่าเวลาไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่สิ่งสำคัญคือพี่น้องประชาชนและระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น การรออีก 10 เดือน ให้ ส.ว. ระเหิดไปกับกฎหมายที่รองรับ แล้วเอาแค่เสียง ส.ส. เลือกนายกรัฐมนตรี มันอาจจะเจ็บบ้างที่ต้องให้ รบ.รักษาการอยู่ต่ออีก 10 เดือน แต่เมื่อคำนวณผลลัพธ์แล้วจะเห็นว่าเราจะไม่จบเจ็บอีกหลายสิบปี หากให้อำนาจนิยมได้กุมอำนาจอย่างต่อเนื่อง

แม้จะมีการยุบสภาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ความต่อเนื่องของอำนาจนิยมยิ่งจะทำให้ประเทศนี้ต้องตกต่ำ จนยากจะกู้คืนกลับมาได้ครับ

แค่ข้อเสนอสมการอีกอัน ทำงานใหญ่ใจต้องนิ่งครับ

ล่าสุดได้มีนักข่าวรายหนึ่ง ได้ถามว่าเป็นไปได้ไหม ที่จะชะลอการตั้งรัฐบาลไป 10 เดือน จนกว่า ส.ว. จะพ้นวาระ โดยทาง หมอชลน่าน ได้ตอบว่า อันนี้ต้องถามประชาชนว่าจะยอมมั้ย ถ้าจะให้มีรัฐบาลรักษาการต่อเนื่องไปอีก 10 เดือน