หอเตือนสึนามิ ดังสนั่นที่พังงา ชาวบ้านแตกตื่นหนีกันวุ่น

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่หอเตือนภัยสึนามิบ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เกิดเสียงดังขึ้น จากกรณีหอสัญญาณเตือนภัยดังในพื้นที่เขาหลัก นานต่อเนื่องกว่า 15 นาที

ส่งผลให้พระและญาติธรรม ที่อยู่ภายในโรงธรรม ต้องยุติการทำศาสนพิธีเป็นการชั่วคราว ก่อนแยกย้ายกันไปหาที่ปลอดภัยขณะที่ นักท่องเที่ยว ตามแหล่งท่องเที่ยวในเขาหลัก ก็เฝ้ารอฝังสัญญาณการอพยพจากภาครัฐ

ต่อมานายสายัน กิจมะโน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเผยว่า ไม่มีรายงานว่าเกิดแผนดินไหวแต่อย่างใด ขณะนี้ ตรวจสอบไปยังศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ไม่พบสถานการผิดปกติที่อาจทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ และไม่พบการดังของหออื่น แต่พบปัญหา ไม่สามารถสั่งปิดเสียง ที่หอเตือนภัยบ้านบางเนียงได้

แต่ล่าสุด จนท.สามารถปิดระบบได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะได้ทำการส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบสาเหตุต่อไป ขณะที่ เฟซบุ๊ก พังงา เฝ้าระวังเตือนภัย โพสต์ข้อความระบุว่า

แจ้งข้อความจากกรณีหอสัญญาณเตือนภัยดังในพื้นที่เขาหลัก จากการตรวจสอบไปยังศูนย์เตือนภัยพิบัติ แล้วเกิดจากระบบผิดพลาด ใช้ดาวเทียมปิดสัญญาณเสียงแล้ว ไม่มีการแจ้งเหตุแผ่นดินไหวแต่อย่างใด ปภ.จังหวัดพังงา

ขอบคุณที่มาจาก เฟซบุ๊ก พังงา เฝ้าระวังเตือนภัย

Related posts