ผวา 12 ผู้โดยสารเรือสำราญ บินตรงเข้าไทย มีคนติดไวรัสร่วมด้วย

นักท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากวงการบินของไทยเปิดเผยว่า หลังจากที่รัฐบาลกัมพูชาอนุญาตให้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม เข้าเทียบท่าเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยก่อนหน้านี้เรือสำราญเวสเตอร์ดัม ถูกประเทศไทย ฟิลิปปินส์ ไต้หวันและญี่ปุ่น ปฏิเสธการขอเทียบท่า เพราะเกรงว่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 นั้น

ขณะนี้ทราบว่า ผู้โดยสารจากเรือสำราญเวสเตอร์ดัมกำลังทยอยเดินทางเข้ามายังประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยผ่านจากสนามบินพนมเปญ เข้ามาทางสนามบินสุวรรณภูมิ กลุ่มผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัมเริ่มเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ล่าสุด ผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัมเดินทางเข้ามาในไทยแล้วไม่ต่ำกว่า 12 ราย โดยเดินทางมากับ 3 สายการบิน ประกอบด้วย

1.เที่ยวบินที่ TG585 ของการบินไทย จำนวน 7 ราย

2.สายการบินเอมิเรตส์ จำนวน 2 ราย

3.สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จำนวน 3 ราย

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่าระหว่างที่กลุ่มผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัมเดินทางเข้ามาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ พบว่ามีกลุ่มจนท.จากหน่วยงานราชการของไทยที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคเดินทางเข้ามารับผู้โดยสาร โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้ามายืนชูป้ายรายชื่อเพื่อรอรับตัวผู้โดยสารด้วย ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า ขณะนี้สายการบินทั้งไทยและต่างประเทศ ที่เหล่าผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัมใช้โดยสารเดินทางเขามายังไทย มีความกังวลเป็นอย่างมากกับความปลอดภัยของผู้โดยสาร กัปตันและลูกเรือที่ปฏิบัติหน้าที่บนเครื่องบิน

ล่าสุดทางการมาเลเซียออกมายืนยันแล้วว่าพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จำนวน 1 คน ซึ่งเป็นผู้โดยสารหญิงของเรือสำราญเวสเตอร์ดัมซึ่งบินจากกัมพูชามายังมาเลเซีย

หากปล่อยไปอย่างนี้อาจเสี่ยงให้เกิดการแพร่ระบาดในไทยมากขึ้น เพราะสายการบินไม่ได้มีการเตรียมตัวหรือรับทราบล่วงหน้า รวมทั้ง ลำพังสายการบินเอง ก็ไม่สามารถปฏิเสธการเดินทางผู้โดยสารได้

ดังนั้น จึงขอให้ทางการไทย ออกมาตรการเร่งด่วน เพื่อป้องกันและแก้ปัญหา ด้วยการสั่งการให้งดรับผู้โดยสารจากเรือสำราญเวสเตอร์ดัมไปก่อน เป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อให้พ้นระยะฟักตัวแหล่งข่าวระบุ

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับรายชื่อของผู้โดยสารที่เดินทางผ่านเข้ามายังสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว มีทั้งผู้โดยสารชาวไทย และชาวเยอรมัน ที่พบว่ามีการจองตั๋วเพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศเยอรมนีบ้านเกิดด้วย มีรายงานข่าวแจ้งว่า ทางการบินไทยยืนยันว่าไม่ได้รับการประสานจากจนท.กระทรวงสาธารณสุขว่าจะมีผู้โดยสารจากเรือเวสเตอร์ดัมเดินมาจากพนมเปญเข้าไทยทางสนามบินสุวรรณภูมิ จึงไม่ได้มีการปฏิบัติตามขั้นตอนการคัดกรองผู้โดยสาร แยกจากโซนผู้โดยสารปกติ เพื่อป้องกันความเสี่ยงของการติดไวรัส

ขอบคุณที่มาจาก ข่าวสด

Related posts