มิติใหม่ซักฟอก!! ฝ่ายค้านจัดชุดใหญ่ถล่มลุงตู่ เปิดไฟฉายมือถือ ไล่กลางสภา

92

วิบวับไล่ลุงตู่ ผู้การป๊อป โหนกระแส ฝุ่น PM 2.5–ไวรัส Covid–19–กราดยิงโคราช อภิปรายอัด รบ.ประยุทธ์ รุ่นน้องประกาศทวงศักดิ์ศรี นักเรียนเตรียมฯรุ่นพี่ ขอให้ยุบสภาเพื่อให้ประชาชนตัดสิน พร้อมเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์ไล่นายกฯกลางสภา

วันที่ 26 ก.พ 63 ที่รัฐสภา น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจฯ ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนเห็นว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ ทำอะไรก็เจ๊งคามือ ทั้งๆที่ พล.อ.ประยุทธ์ พยายามเข้าไปเป็นประธานในคณะกรรมการต่างๆ แต่กลับไปทำลายสิ่งดีต่างๆ ที่เคยทำมา

จนชาวบ้านตั้งฉายาเหมือนกับตัวละครในภาพยนตร์อเวนเจอร์ ว่าเป็น ตู่ธานอส เพราะตัวละครดังกล่าว มีบทบาทในการทำลายจักรวาลและความสงบสุขของโลก เหมือนกับพล.อ.ประยุทธ์ กำลังทำกับประเทศในขณะนี้

น.อ.อนุดิษฐ์ อภิปรายต่อว่า ขณะนี้ประเทศเต็มไปด้วยปัญหา อย่างเช่น ในขณะนี้ยาเสพติดระบาดหนัก ราคายาบ้าเม็ดละ 20 บาทปัญหาสังคมที่มีคุณแม่วัยใสเพิ่มมากขึ้น แต่สิ่งที่ตนอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น มี 3 ประเด็นหลัก คือ เรื่องฝุ่นพิษ PM 2.5 การระบาดของไวรัส COVID–19 และเหตุการณ์กราดยิงที่ จังหวัดนครราชสีมา

โดยในเรื่องของฝุ่นพิษ PM 2.5 ตนขอกล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดขึ้น เพราะ มีการอนุมัติให้มีการสร้างรถไฟฟ้าพร้อมกัน 10 สายในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก่อนการเลือกตั้ง

อีกทั้ง เมื่อมีการลงนามสัญญาก่อสร้างแล้วก็ต้องเร่งรีบก่อสร้างบนพื้นผิวจราจร นำมาซึ่งการจราจรติดขัดจนกลายเป็นจลาจลและเกิดการเผาผลาญพลังงานและสร้างไอเสียและสร้างผลกระทบอากาศในกทม.

ซึ่งการเร่งรีบก่อสร้างเช่นนี้เป็นการสะสมทุนเพื่อสืบทอดอำนาจหรือไม่ จึงขอกล่าวหานายกฯว่าได้ปล่อยให้เกิดอากาศพิษเต็มเมืองโดยไม่ได้ดำเนินการแก้ไข พล.อ.ประยุทธ์ พยายามโยนความผิดให้คนอื่น ตลอดเวลาการบริหารประเทศแบบไม่บริหารนี้เคยคิดหรือไม่ว่าประเทศเป็นอย่างไรบ้าง

น.อ. อนุดิษฐ์ อภิปรายต่อว่า ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่านั้นรัฐบาลบริหารงานผิดพลาด โดยเฉพาะการไม่ควบคุมการท่องเที่ยว เพียงเพราะกลัวภาคธุรกิจจะเดือดร้อน แน่นอนว่าการควบคุมธุรกิจท่องเที่ยวย่อมส่งผลกระทบแต่มาตรการเช่นนั้ทำให้คนไทยต้องเสี่ยงกับการติดไวรัสเช่นนี้

ทำให้เกิดความสงสัยว่า ต้องการเข้าไปอุ้มธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีหรือไม่ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องควบคุมการแพร่ระบาด ซึ่งตนไม่อยากเห็นประเทศไทยอยู่ในจุดที่ระบบสาธาณสุขของไทยรับไม่ไหว

ส่วนประเด็นเรื่องการกราดยิงที่ จังหวัดนครราชสีมา ตนเห็นว่าประชาชนเริ่มไม่ไว้วางใจให้รัฐบาลชุดนี้ดูแลความสงบ เพราะขนาดอาวุธในค่ายทหารยังรักษาไว้ไม่ได้ แล้วจะรักษาความสงบของประเทศได้อย่างไร

รวมทั้ง ที่ผ่านมา ทหารเข้าไปแทรกแซงการบริหารงานของกระทรวง อื่นๆ จนทำให้งานที่ตัวเองรับผิดชอบเกิดข้อบกพร่อง ดังนั้นตนไม่อาจไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ได้เพราะบริหารงานผิดพลาดร้ายแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายของการอภิปรายนั้นน.อ.อนุดิษฐ ได้ขอให้ส.ส.ฝ่ายค้านหยิบโทรศัพท์เพื่อเปิดไฟฉายจากโทรศัพท์ โดยน.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นรุ่นน้องนักเรียนเตรียมทหาร ตนขอทวงศักดิ์ศรีของ พล.อ.ประยุทธ์

ซึ่งเป็นรุ่นพี่ โดย ขอให้นายกฯยืนขึ้นเปล่งเสียงว่าข้าพเจ้าขอยุบสภาแล้วไปเลือกตั้งกันใหม่ เพื่อจะได้ดูว่าประชาชนจะเลือกกลับเข้ามาบริหารประเทศหรือไม่ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ นั่งยิ้มพร้อมส่ายหัวเบาๆ