อิหร่านยอดผู้เสียชีวิต จากโควิด-19 พุ่งขึ้นเป็น 3 เท่าในวันเดียว

0
22
อิหร่าน

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 63 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า แหล่งข่าวสาธารณสุขประเทศอิหร่านเปิดเผยกับบีบีซี เปอร์เซีย ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจริงจากการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ของอิหร่าน สูงเป็นอย่างน้อย 210 รายแล้ว ตามการแจ้งยอดจากโรงพยาบาลแห่งต่างๆ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ต่างจากยอดที่ทางการแจ้งว่ามี 34 ราย ถึง 6 เท่า ผู้ตายส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเตหะราน รองลงมาเป็นเมืองกอม พื้นที่พบเชื้อแห่งแรก

ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน ยืนยันว่าเผยแพร่ข้อมูลอย่างโปร่งใส และปฏิเสธรายงานของบีบีซี

ขณะเดียวกันนายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา ชาติคู่อริของรัฐบาลอิหร่าน กล่าวว่า “วิตกกังวลกับการแจ้งข้อมูลของทางการอิหร่าน สหรัฐฯเคยเสนอความช่วยเหลือกับอิหร่านไปแล้ว เพราะระบบสาธารณะสุขไม่ดีนัก”

สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกมีมากกว่า 83,000 คน เสียชีวิตแล้วเกิน 2,800 คน ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน ต้นตอของเชื้อ แต่ล่าสุดสถานการณ์ในอิหร่านน่าวิตก มีกระแสหวาดกลัวว่ารัฐบาลจะรับมือไม่อยู่และต้องปิดบังข้อมูล แจ้งยอดผู้ติดเชื้อว่ามี 388 ราย

มาตรการที่อิหร่านใช้อยู่คือปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัย ยกเลิกพิธีละหมาดวันศุกร์ ในกรุงเตหะราน และอีก 22 เมือง ยุติการบิน ทำให้มีพลเรือนตกค้างอยู่ทั้งในและนอกประเทศ

ด้านองค์การอนามัยโลก(WHO) ยกระดับการเตือนภัยความเสี่ยงการระบาดไปทั่วโลกของเชื้อไวรัสโควิดอยู่ระดับสูงมาก หลังยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการลุกลามไปในประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างแท้จริง

“เราได้ยกระดับการประเมินความเสี่ยงการแพร่ระบาดและผลกระทบของโรคโควิด-19 ทั่วโลกอยู่ที่ระดับสูงมาก” นายเทีโดรส กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกกล่าว ขณะนี้มีวัคซีนกว่า 20 ชนิด อยู่ระหว่างการพัฒนาและคาดว่า จะได้ผลทดสอบแรกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ทีมา ข่าวสด