เริ่มกันแล้ว นักศึกษา รวมตัวทำ กิจกรรมซ้อมชุมนุมใหญ่ แฮชแท็กพุ่งแรงขึ้นอันดับ 1

545
แฟลชม็อบ

ต้องยอมรับเลยว่า ก่อนหน้านี้มีนักศึกษาหลายมหาวิยาลัยออกมาเคลื่อนไหว ชุมนุมในรั้วการศึกษา เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย หลังจากที่ศาลตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ ทำให้พวกเขาออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยมากขึ้น

แฟลชม็อบแสดงออกทางการเมืองของกลุ่มนักเรียน นักศึกษายังดำเนินต่อไปอย่างร้อนแรง อดีตแกนนำ นศ.ขับไล่ คสช.ประกาศชวน ปชช.และนิสิต นศ.ทุกสถาบันรวมตัว “ซ้อมการชุมนุมใหญ่” ที่ ม.เกษตร 29 ก.พ.นี้

กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย หรือ ดีอาร์จี นำโดย น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว อดีตนักศึกษา มศว ประสานมิตร ซึ่งเคยคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล คสช. และเรียกร้องการเลือกตั้ง ช่วงปี 57-61 ได้ประกาศนัดหมายซักซ้อมการชุมนุมใหญ่

ที่บริเวณหน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน วันที่ 29 ก.พ.โดย น.ส.ชลธิชา ระบุว่า ที่ผ่านๆ มาเป็นการแสดงออกของนักศึกษาแต่ละสถาบัน

ส่วนการชุมนุมวันที่ 29 ก.พ.จะเป็นการเปิดกว้างให้นักศึกษาทุกสถาบัน ตลอดจนประชาชนทุกสาขาอาชีพ ได้มีโอกาสมารวมชุมนุมกันเพื่อแสดงออกทางการเมืองอย่างสงบและสันติ ตามแนวทางที่เคยปฏิบัติ.

ผู้สื่อข่าวรายงานการชุมนุมที่ ม.เกษตร เมื่อเวลา 17.00 น. ตัวแทนนักศึกษาชวนผู้ชุมนุมตะโกนคำขวัญ “เผด็จการ ฉิบหาย เผด็จการ ฉิบหาย”

และนอกจากการรวมตัว ปราศรัย และตะโกนคำขวัญต่อต้านเผด็จการแล้ว ผู้ชุมนุมเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาโดยนิสิตนักศึกษาหลายสถาบัน

เวลา 17.40 น. “พี่เพชร” ตัวแทนศิษย์เก่า ม.เกษตร รุ่น 72 เชิญชวนให้ “ชาวชั่ย” ร่วมกันแสดงตัว กล่าวแสดงความผิดหวังการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแก้ตัวของธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตร เรื่องคดีที่เกี่ยวข้องยาเสพติดที่ออสเตรเลียในอดีต รวมทั้งเสียใจที่ ส.ส.ฝ่ายค้านจากอดีตพรรคอนาคตใหม่ย้ายพรรคไปร่วมรัฐบาลซึ่งเป็นการฝืนมติมหาชนในการเลือกตั้ง

เวลา 17.57 น. พิธีกรเวทีชุมนุมชวนประชาชนคิดสำนวนไทยให้รัฐบาลโดยมีคำว่าควายประกอบด้วย เช่น “เลือกตั้งแทบได้ได้ควายมาบริหาร” “จ่ายภาษีแทบตายควายเอาไปละลายแม่น้ำ”

ทั้งนี้ผู้ชุมนุมเริ่มเข้ามาเต็มพื้นที่ จนล้นออกมาถนนระหว่างสระพระพิรุณ และหอประชุมใหญ่ ม.เกษตร เต็มพื้นที่ โดยในเวลา 18.00 น. ตัวแทนนิสิตนักศึกษากล่าวเชิญชวนประชาชนเคารพธงชาติ และตะโกนคำขวัญของครูครอง จันดาวงศ์ ผู้นำเสรีไทยภูพานว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”

เวลา 18.05 น. ณัฐและจาโคบอย นักดนตรีคณะ RAD ร้องเพลง “ถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง” และ “โซตัส” โดยบอกว่า”ได้ข่าว ม.เกษตร โซตัสแรง ถ้าเราไม่เอาเผด็จการ ก็ต้องไม่เอาโซตัสนะเว้ย” โดยมีผู้ชุมนุมร้องเฮและปรบมือ จากนั้นคณะ RAD ร้องเพลง “เปิดเพลงอีกครั้งหนึ่ง” “สอพลอ” และ “ประเทศกูมี”

ส่วนความเคลื่อนไหวอื่นๆ ในเวลา 18.00 น. นักศึกษาสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า นัดชุมนุมภายใต้แฟลชม็อบ #นิด้ามาน้อยแต่มาโว้ย ยืนตรงเคารพธงชาติกำไฟฉายไล่ความมืดแสดงจุดยืนเรียกร้องประชาธิปไตย