อิหร่านยังวิกฤต สส.ติดโควิด-19 เสียชีวิต ยอดผู้ป่วยพุ่งครึ่งพัน

127
โควิด

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 63 ดิอินดีเพนเดนท์รายงานว่า สื่อท้องถิ่นอิหร่านเผยว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิหร่าน ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เสียชีวิตลงแล้ว ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โดยนายโมฮัมหมัด อาลี รามาซานี ดัสตัก ส.ส.อิหร่าน ที่คาดว่าถูกตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เสียชีวิตในช่วงเช้าของวันนี้ 29 กุมภาพันธ์ 63 หลังจากถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด้วยโรคไข้หวัดใหญ่และการบาดเจ็บจากสารเคมี รายงานระบุว่า

“โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน ประกาศว่า ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในอิหร่านแล้ว 43 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งไปถึง 593 คน แล้ว โดยเฉพาะช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตถึง 9 ราย”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้น บีบีซี รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวสาธารณสุขอิหร่านว่า ยอดผู้เสียชีวิตจริงจากการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ของอิหร่าน สูงเป็นอย่างน้อย 210 รายแล้ว ตามการแจ้งยอดจากโรงพยาบาลแห่งต่างๆ เมื่อคืนวันที่ 27 กุมภาพันธ์

โดยผู้ตายส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเตหะราน รองลงมาเป็นเมืองกอม พื้นที่พบเชื้อแห่งแรก ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขอิหร่าน ยืนยันว่า เผยแพร่ข้อมูลอย่างโปร่งใส และปฏิเสธรายงานของบีบีซี