ซีพี ทุ่มเงิน 3.38 แสนล้าน ซื้อเทสโก้ โลตัส ในไทยและมาเลเซีย

เจ้าสัวซีพี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี การซื้อขายกิจการเทสโก้ ในประเทศไทย ว่า มีกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย 3 กลุ่ม ที่เตรียมซื้อกิจการของบริษัท เทสโก้ ในไทย หลังจากเครือข่ายค้าปลีกยักษ์ใหญ่สัญชาติอังกฤษรายนี้ ประกาศขายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อหันไปเน้นดำเนินธุรกิจในอังกฤษแทน

โดย กลุ่มบริษัทชั้นนำของไทยทั้ง3แห่ง ที่จะซื้อกิจการเทสโก้ในไทย คือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซีพี ของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ บริษัทเซนทรัล กรุ๊ป ของตระกูลจิราธิวัฒน์ และ บริษัททีซีซี กรุ๊ปของตระกูลสิริวัฒนภักดี

ภาพจาก kaohoon

ปัจจุบัน ได้มีการประเมินมูลค่าสินทรัพย์ของบริษัทเทสโก้ในประเทศไทย ว่าอยู่ที่ 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 300000 ล้านบาท ซึ่งหากเทสโก้ ตัดสินใจขายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะทำให้บริษัทมีเงินสดมากพอ ที่จะกลับไปฟื้นฟูกิจการในอังกฤษที่กำลังประสบปัญหาได้

ต่อมา ล่าสุดมีรายงานว่า กลุ่มซีพี ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ เรื่องการถือหุ้นกิจการเทสโก้ ในประเทศไทยและมาเลเซียแล้ว แบ่งสัดส่วนเป็น CPALL ถือ 40 % กลุ่มซีพี ถือ 40 % และ ซี พี เมอร์แชนไดซิ่ง 20 %

การซื้อกิจการครั้งนี้ ของซีพี เป็นการชนะประมูลเหนือ 2 กลุ่มทุนใหญ่ อย่าง บิ๊กซี จากกลุ่ม TCC ของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี

และกลุ่มเซ็นทรัล ของตระกูลจิราธิวัฒน์ ที่ร่วมประมูล เทสโก้ โลตัส ด้วยเช่นกัน

ซึ่งจากข่าวดังกล่าว ส่งผลให้เครือซีพี ได้กลับมาบริหาร โลตัส อีกครั้ง หลังขายกิจการไปตั้งแต่ปี 2541 คาดว่ามูลค่าการประมูลครั้งนี้ อยู่ที่ราว 335415 ล้านบาท ซึ่งการซื้อ โลตัส ในครั้งนี้ ส่งผลให้ ซีพี จะมีห้างขายปลีกและร้านสะดวกซื้อชั้นนำ ทั้ง โลตัส 7 Eleven และแม็คโคร

ภาพจาก brandinside

ภาพจาก prachachat

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก prachachat

Related posts