นายแพทย์จุฬาฯเตือน!! คนไทย

172

สถานการณ์ทั่วโลกที่ต้องเผชิญในตอนนี้คือ การเฝ้าระวังCOVID ซึ่งปัจจุบันในประเทศไทยเริ่มพบ ผู้ต้องสงสัยมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดวันที่ 14 มี.ค 63 ศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาลัย ได้โพสต์ข้อความลงเฟชบุ๊กชื่อ ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ถึงสถานการณ์การของCOVID ระบุว่า

‘ถ้ามีอาการ แม้เป็นคนไทยไม่ได้ไปตปท. ไม่เคยสุงสิงกับชาวตปท. ตรวจCOVID ด้วย ขณะนี้ไทยมีการแพร่กันเอง ไทยติดกันเอง พลาดไปจะติดเจ้าหน้าที่โรงบาล ซึ่งติดคนอื่นๆต่อ ขณะนี้เป็น local transmission สหรัฐฯเองก็กลัวไม่ปลอดภัย ให้ตรวจ Ann Intern Med 2 ถึง 3 วันมานี้ โดยเรียนจากจีนที่ทำเช่นกันมาตลอด พูดเองโดดๆ เดี๋ยวถูกค้อนอีก

ต่อมาระบุข้อความอีกด้วยว่า ตรวจฟรี เพื่อป้องกันทั่วประเทศ พบเร็ว กักเร็ว ตามคนสัมผัสเร็วกันแพร่กระจายไปทั่ว ตรวจด้วยอะไร CT PCR serology จะใช้อะไร แบบไหนอย่างไร ผสมผสาน ไม่ใช่คิดแต่ว่าแพง หรือทำไม่ได้เราต้องไม่พูดว่าทำไม่ได้ เพราะของเหล่านี้พิสูจน์แล้วว่า ทำให้ประเทศจีนฟื้นภายใน 2 เดือนครึ่งอย่าปล่อยให้ทะลักเป็นสิบเป็นร้อย เข้า รพ ที่ไม่มีเครื่องช่วยหายใจ อุปกรณ์ช่วยชีวิตไม่มีวันพอ

เรียกได้ว่า สถานการณ์ในครั้งนี้ ทำให้หลายๆคนเกิดความกังวล เพราะมีนายแพทย์ออกมาชี้แจงว่า ไทยมีการแพร่กระจายกันเอง ถึงแม้ไม่มีประวัติเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ

ที่มา: ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา