ยายกิมฮวย วัย 88 ตื่นตั้งแต่ตี 3 ทุกวัน เพื่อทำขนมขาย มากว่า 60 ปี ไม่ขอรับสิทธิ์5พัน

378
ยายกิมฮวย

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นและชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก เมื่อเพจ Wongnai ได้โพสต์ ภาพของคุณยายท่านหนึ่ง ที่คุณยายไม่ได้ลงทะเบียนรับเงิน 5พัน เหมือนคนอื่น เพราะคุณยายอยากให้สิทธิ์คนอื่นที่เค้ามีความจำเป็นมากกว่า โดยทางเพจ ได้โพสต์ภาพ

พร้อมระบุข้อความว่า ยายไม่ได้ลงทะเบียน 5000 กับเขาหรอก ให้สิทธิ์คนที่เขาลำบากกว่ายายไปดีกว่า หากพูดถึงยายวัย 88 ปี ทุกคนคงนึกภาพหญิงชราที่รอคอยให้คนมาดูแล หรือหญิงชราที่แทบไม่มีแรงทำงาน แต่ลืมภาพเหล่านั้นไปได้เลย เพราะเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ ยายกิมฮวย หญิงวัย 88 ปีที่ต้องลุกมาสู้ชีวิต ตั้งแต่ตีสาม นั่งทำขนมหวานมาขายในทุก ๆ เช้าเป็นเวลากว่า 60 ปี

ภาพจาก wongnai

โดยที่ไม่ยอมให้อายุ มาเป็นตัวหยุดความสามารถในการทำงาน ตำนานการสู้ชีวิตแห่งพระโขนงต้องร้าน ยายกิมฮวย แต่ตอนนี้ ยายกิมฮวยไม่ได้ขายตรงพระโขนงมาสักพักแล้ว และเปลี่ยนเป็นขายแบบรับออร์เดอร์ขายส่งแทน

ร่างกายยายเริ่มเดินไม่สะดวกเท่าไร เลยไม่ได้เดินไปขายเหมือนเมื่อก่อน จะไปหาเช่าที่ขายก็กลัวกำไรจะไม่พอ เพราะเราขายถูก พอย้ายมาทำขายส่งที่บ้าน คนเขาก็ไม่ค่อยรู้ ก็ไม่มีใครมาซื้อเหมือนแต่ก่อน รายได้ตรงนี้ก็หายไป แต่ยังดีที่มีลูกคอยดูแล

ภาพจาก wongnai

และแม้รายได้หลักจากการทำขนมจะหดหาย แต่รัฐบาลยังมอบสิทธิ์ให้คนไทยได้ลงทะเบียนเยียวยา 5000 บาท นะยาย เราบอกกับยายไปแบบนั้น โอย ลงทะเบียน 5000 บาท อะไร ยายไม่เอาหรอก ยายยังมีที่นอน ยังพอมีข้าวให้กิน แต่คนที่เขาไม่มีบ้าน ไม่รู้ว่าวันหน้าจะกินอะไรเนี่ยมีเยอะ ตอนยายขายแถวพระโขนงนี่เต็มเลย ให้สิทธิ์คนเหล่านั้นดีกว่า

ภาพจาก wongnai

นับถือน้ำใจคุณยายจริงๆค่ะ ในขณะที่บางคนแค่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเล่นๆ และนำเงินไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่คุณยายท่านนี้ กลับไม่ลงทะเบียนเหมือนกับคนอื่นๆ เพราะคุณยายให้เหตุผลว่า ยายไม่ได้ลงทะเบียน 5,000 กับเขาหรอก ให้สิทธิ์คนที่เขาลำบากกว่ายายไปดีกว่า

ขอบคุณที่มา wongnai