บิ๊กตู่ ยอม! ไม่ตัดงบบัตรทองแล้ว

179
ไม่ตัดงบบัตรทองแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 เม ย 63 ที่กระทรวงสาธารณสุข กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ประมาณ 8 คน นำโดยนายนิมิตร์ เทียนอุดม ได้เข้าพบเพื่อหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) เพื่อหารือถึงแนวทาง คัดค้านการตัดงบประมาณหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (งบบัตรทอง) จำนวน 2400 ล้านบาท เข้าไปสมทบในกองทุนช่วยเหลือปัญหาการระบาดของ Co Vid 19

โดย นายนิมิตร์ ได้ให้สัมภาษณ์ ภายหลังการประชุม ว่า กลุ่มคนรักหลักประกัน และ รองนายกฯ มีเจตนาเดียวกัน ที่อยากให้บุคลากรกระทรวงสาธารณสุข ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการที่ร่วมต่อสู้ Co Vid 19 จำนวน 45684 คน แต่เนื่องจาก สปสช. และกระทรวงสาธารณสุขเป็นหน่วยงานที่ดูแลสุขภาพ และปฏิบัติหน้าที่ในภาวะวิกฤต จึงไม่ควรตัดงบ ของทั้ง 2 หน่วยงาน เช่น งบเหมาจ่ายรายหัว 3600 บาท เป็นงบสำหรับดูแลสุขภาพประชาชน หากถูกตัดออกไป โรงพยาบาลและประชาชนย่อมได้รับผลกระทบ

ดังนั้น สปสช. ต้องไปเจรจากับสำนักงบประมาณ ทำความเข้าใจว่า การดึงเงินกลับแล้วส่งคืนเป็นเรื่องวุ่นวายจึงไม่ควรดึงตั้งแต่แรก ทั้งนี้ เครือข่ายฯ จะจับตา งบบัตรทองในไตรมาส 3 ไตรมาส 4 จะต้องได้รับตามปกติ ส่วนค่าตอบแทนสำหรับข้าราชการ ที่บรรจุใหม่ เป็นเรื่องที่ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ต้องไปเจรจากับสำนักงบประมาณ ในการจัดหางบส่วนนี้เพิ่มเติม ส่วนตัวมองว่า ควรจะเป็นงบที่ตั้งขึ้นใหม่ ไม่ใช่ตัดจากงบเหมาจ่ายรายหัว ปี 63

ซึ่งจากการหารือ นายอนุทิน พูดชัดว่า เงินนี้ไม่ควรถูกตัด ไม่ควรไปแตะต้อง ไม่ได้บอกว่า เงินตัวนี้ศักดิ์สิทธิ์ แต่หากไปตัดออกจะมีผลกระทบกับการดูแลประชาชน เติมเงินเหมาจ่าย 3000 บาท เป็นสิทธิประโยชน์ต่างๆ สำหรับผู้ป่วย ที่จะเกิดขึ้น เป็นคนละเรื่อง กับกรณี Co Vid 19 และเท่าที่ทราบ รองนายกฯ บอกว่า เรื่องนี้ได้มีการเจรจากับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งนายกรับปาก ว่าจะไม่มีการตัดงบก้อนนี้ นายนิมิตร์ กล่าว

ทางด้าน นายอนุทิน ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆว่า เมื่อช่วงเช้าได้มีการหารือกับนายกรัฐมนตรีจริง เกี่ยวกับเรื่องขอให้ไม่มีการตัดงบบัตรทอง 2400 ล้านบาท แต่ในรายละเอียดขอให้ นายกฯ เป็นผู้แถลงด้วยตัวเอง