น้อง ร้องขอความเป็นธรรม ถูกพี่สาวแท้ๆฟ้องไล่ที่ ซ้ำกั้นรั้วลวดหนามปิดทางเข้าออก

257
พี่ไล่ที่น้องแท้ๆ

นับว่าอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมากของผู้คนในสังคม เป็นเรื่องของการแบ่งแยกที่ดินมรดก ที่พี่สาวแท้ๆ กั้นทางเข้าบ้าน ต้องคลานเข้าออกบ้าน แม้พ่อแม่อนุญาตให้อยู่ ซึ่งนางวิมล เรือง ผู้ร้องจากกรณีเรื่องดิน สปก 4 – 01 กรณีพิพาทที่ดินเกิดขึ้นที่บ้านกุดเวียน อ ตาพระยา จ สระแก้ว เรื่องมีอยู่ว่าที่ดิน สปก แปลงเลข 2 เลขที่ 13 อ ตาพระยา จ สระแก้ว มีเนื้อที่ 14 ไร่ 73 ตารางวา เป็นที่ดินของนายละมุล หาญประสพ ซึ่งเป็นบิดาของผู้ร้อง ได้รับการอนุมัติจัดสรรให้ทำมาหากินในพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2527

ต่อมา ที่ดินแปลงดังกล่าว ตกทอดมายังนางเชื่อม หาญประสพ ที่เป็นภรรยา และก็เป็นมารดาของผู้ร้อง ได้มีการจดทะเบียนกันเรียบร้อยเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2558 นางเชื่อม ได้ให้ผู้ร้องเข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ดินจำนวน 4 ไร่ โดยไปทำเกษตรกรรม ตามแบบเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง จนประสบความสำเร็จอย่างมาก ถึงขั้นทางอำเภอและจังหวัดสระแก้วยกให้เป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ มีชื่อเสียงคนมาดูงานตลอดทั้งปี

แต่ปรากฏว่า ต่อมามารดาซึ่งเป็นผู้สูงอายุแล้ว ก็ได้ทำเรื่องโอนที่ดินให้กับนางบุญทิน หาญประสพ ซึ่งเป็นพี่สาว โดยคิดว่า ต้องการให้พี่สาวได้จัดการแบ่งที่ดินจำนวน 14 ไร่กว่านี้ ให้น้องๆ ไปทำมาหากินตามปกติ ซึ่งพี่สาวเองได้รับปากว่าจะแบ่งให้ แต่เมื่อมารดาจากไปเมื่อปี 2561 เกิดปัญหาต่างๆ ระหว่างพี่สาวกับน้องสาว ที่ถึงขั้นมาปิดทางเข้า ออกบ้านของผู้ร้อง ทั้งยังได้แจ้ง ตร. อีกด้วย ทั้งๆที่ผู้ร้องกับสามีและบุตร ทำมาหากินมากว่า 10 ปีแล้ว แล้วมีป้ายมาปิดเส้นทางเข้า ออก

ส่งผลกระทบ ในการเดินทาง บุตรสาวที่ไปโรงเรียนจะต้องเดินผ่านไร่ข้าวโพด ยิ่งฝนตกเกิดความลำบากอย่างมาก สำคัญกว่านั้น พื้นที่ดังกล่าว เป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงประจำอำเภอตาพระยา มีนักเรียนผู้นำชุมชนจากที่ต่างๆ มาเรียนรู้งานด้านเกษตร เลี้ยงหมู เลี้ยงปลา ปลูกพืชต่างๆตามแนวพระราชดำริ ทุกอย่างกำลังเติบโตและได้รับการพัฒนาไปมาก ได้รับรางวัลหลายอย่าง

เพราะปัจจุบัน นางวิมล เรือง ได้แต่งตั้งทนๅย เพื่อยื่นอุทธรณ์ต่อศาลจังหวัดสระแก้ว และทนายได้ยื่นขยายเวลาภายในสองเดือน โดยสิ้นสุดภายในเดือน 26 มิถุนายน 63 แต่นางบุญทิน หาญประสพ ผู้เป็นพี่ ไม่ยอมรอคำตัดสินของศๅลอุทธรณ์ กลับเอารั้วลวดหนามมาปิดกั้นทางเข้าออกอีก จนนางวิมล เรือง ผู้เป็นน้องทนไม่ได้ จึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบฯ สภ.ตาพระยา เพื่อให้เรียกนางบุญทิน เพื่อเอารั้วลวดออกก่อน จนกว่าจะสิ้นสุดคำพิพากษา

อย่างไรก็ตาม พี่น้องกัน ไม่น่าจะทำกันขนาดนี้เลย ขอให้ไกล่เกลี่ยกันได้ด้วยดีนะคะ