หนุ่มเจ็ตสกี แจง ชาวบ้านไม่ฟังคำขอร้อง ต้องยิงปืนขู่ โอด ช้ำหนัก ลงทุนเลี้ยงหอยมีหนี้ 20 ล้าน

225
ผู้เลี้ยงหอย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 10 มิถุนายน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ได้รับรายงานด่วนจาก นายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพินว่า มีเหตุยิงกันที่อ่าวบ้านดอน พื้นที่บ้านคลองราง ม 2 ต ลีเล็ด อ พุนพิน ขณะเกิดเหตุมีเรือชาวบ้านตักเก็บลูกหอยแครงนับร้อยลำ โดยสามารถควบคุมตัวผู้ก่อนเหตุเอาไว้ได้ ทราบชื่อคือนายสันติ นวลเสน อายุ 29 ปี พร้อมของกลางปืน 9 มม ส่งสภ พุนพิน โดยมีนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี ร่วมสอบปากคำ

โดยนายสันติ ให้การว่า ที่บ้านทำธุรกิจเลี้ยงหอยทะเลใน อ ท่าฉาง เป็นเวลา 18 ปี และ 2 ถึง 3 ปีที่ผ่านมา ได้ซื้อคอกหอยจากชาวบ้านบ้านคลองราง หมู่ 2 ต ลีเล็ด เนื้อที่ 30 ไร่ ในราคา 150,000 บาท เพาะเลี้ยงหอย ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ลงทุนไป 2,200,000 บาท เพิ่งซื้อลูกหอยจากชาวบ้าน ที่ไปตักเก็บในเขต 1,000 เมตร มาขายให้ ซึ่งทราบมาว่า มีชาวบ้านนำลูกหอยมาขายให้ผู้เลี้ยง แล้วย้อนเข้ามาตักเก็บกลับไป จึงไปแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้ว่า ตนซื้อหอยมาเพาะเลี้ยงไว้ และให้คนมาเฝ้าดูไว้ จนพบเหตุการณ์จริง

นายสันติ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุ มีกลุ่มชาวประมงนำเรือหางยาวกว่า 300 ลำ เข้ามาในพื้นที่ จึงขับเจ็ตสกีเข้าไปขอร้องไม่ให้ชาวบ้านเก็บลูกหอยที่ซื้อจากชาวบ้านมาเลี้ยงไว้ แต่ชาวบ้านก็ยังตักเก็บลูกหอยต่อไม่สนคำขอร้อง ตนจึงเกิดบันดาลโทสะ ใช้ปืนขึ้นฟ้า 5 ถึง 7 นัด จนชาวบ้านยอมถอยออกไป ขณะนั้น ตนเห็นคนบนเรือหางยาว ใช้ปืนเล็งมามาที่ตนด้วย ซึ่งตนไม่ได้หลบหนีไปไหน และต้องขอความเป็นธรรม เพราะครอบครัวมีหนี้ร่วม 20 ล้าน ซื้อที่แปลงเลี้ยงหอยจากชาวบ้าน และรับซื้อลูกหอยจากชาวบ้านที่ไปเก็บมาขาย แต่กลับถูกชาวบ้านเข้ามาขโมยหอยกลับไปอีก

นายสันติ กล่าวอีกว่า ตนขอวอนถึงหน่วยงานราชการ ที่เข้าไปในพื้นที่ทำให้ชาวบ้านเข้าใจว่า มาเข้าข้างชาวบ้านเพื่อจับคนเลี้ยง โดยชาวบ้านไม่ดูความผิดของตัวเอง ที่มาเอาหอยที่คนอื่นเลี้ยงไว้ จะให้ตนทำอย่างไร ยอมรับว่าตนไม่มีใบอนุญาตเลี้ยงจริง แต่หอยที่ตนซื้อมาเพาะเลี้ยง มีหลักฐานบันทึกเป็นวิดิโอไว้

ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า จากการสอบถามทราบว่า เจ้าของที่เลี้ยงหอยในที่สาธารณะ ได้ใช้อาวุธปืนยิงข่มขู่ โดยอ้างว่าเป็นการปกป้องสิทธิ์ ซึ่งนายอำเภอพุนพิน ได้จับกุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ในส่วนที่อ้างว่าได้ซื้อลูกหอยมาเลี้ยง ก็ให้ไปใช้สิทธิ์ดำเนินการไป ซึ่งทางจังหวัดได้เคยประกาศว่า ในพื้นที่ 3 ไมล์ทะเล (5,400 เมตร) เป็นพื้นที่สาธารณะ ชาวประมงพื้นบ้าน สามารถที่จะทำมาหากินใช้ตะแกรงในการหาลูกหอยได้

ในส่วนที่อ้างถูกลิดรอนสิทธิ์ไป ก็ให้ใช้สิทธิ์ทางกฎหมายไป ในมาตรการต่อไป มีการจัดกำลังลาดตระเวนฝ่ายปกครอง อส ตำรวจแต่ละอำเภอ ดูแลความสงบเรียบร้อย และได้มอบให้นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ไปทำความเข้าใจ กับชาวประมงในพื้นที่ตำบลต่างๆด้วย

ต่อมา นางจันทร์เพ็ญ นวลเสน อายุ 50 ปี มารดานายสันติ ได้เดินทางมาให้ปากคำ กับพนักงานสอบสวน สภ พุนพิน พร้อมกล่าวว่า ตอนนี้แปลงหอยนี้เป็นหนี้ 2 ล้านกว่า รวมมีหนี้แล้ว 20 ล้านแล้ว หวังว่าได้ช่วยซื้อลูกหอยจากชาวบ้านมาเลี้ยงให้หลุดหนี้บ้าง แต่ถ้าชาวบ้านทำแบบนี้ ก็เจ๊งหมด ซึ่งลูกชายนำเรือออกไปคนเดียว ก็ต้องป้องกันตัว เพราะมีพ่อค้าซื้อหอยบอกให้ระวัง จะมีชาวบ้านเข้ามาเอาหอยในพื้นที่เลี้ยง แต่ก็ไม่คิดจะเกิดเหตุจริง ถาม แบบนี้ใครจะมารับผิดชอบหนี้สิน

ทั้งนี้รายงานข่าว ระบุว่า เบื้องต้น พนักงานสอบสวน สภ พุนพิน ได้แจ้งข้อหานายสันติ ยิงปืนในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งนายสันติ ได้ขอแจ้งความดำเนินคดี กับชาวบ้านในข้อกล่าวหาบุกรุกและรวมกันปล้นทรัพย์ โดยก่อนหน้านี้ 1 วัน ได้มีผู้เลี้ยงหอยได้ไลฟ์เฟสบุ๊ก ตะโกนร้องขอชาวบ้าน ไม่ให้เข้ามาเก็บหอยเลี้ยงในพื้นที่ เป็นที่โจษขานอย่างมาก