พิธาจัดหนัก แฉกลางสภา บิ๊กตู่ เผางบครบ20ล้านล้าน

0
42
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมื่อวาน วันที่ 1 ก.ค 63 มีรายงานว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส ส บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ออกมาอภิปราย เรื่อง ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 วงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท โดยมีบางช่วงบางตอน นายพิธา ได้จัดหนักจัดเต็ม แฉ พล อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ว่า..

ขณะนี้ พล อ ประยุทธ์ ได้ใช้งบประมาณของแผ่นดินครบ 20 ล้านล้านบาท ต่อเนื่องยาวนานมากที่สุดตั้งแต่บริหารประเทศยึดอำนาจมา ตั้งแต่ปี 57 ถึงปัจจุบัน แต่น่าแปลกใจ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศได้น้อยมาก การแก้ปัญหาที่ผ่านมาเศรษฐกิจไทยดื้อยาขนาดหนัก เป็นมหาประยุทธตภัย ที่แม้ว่าจะถมงบประมาณไปเท่าไหร่เศรษฐกิจก็ไม่เต็มไม่กระเตื้อง

ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลกุมทรัพยากรซึ่งเป็นงบประมาณจากส่วนต่างๆอยู่มหาศาล ที่จะแก้ไขปัญหาของประชาชน ซึ่งเงินจำนวนมหาศาลในวิกฤตครั้งนี้หากรัฐบาลใช้เป็นเราจะพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้ แต่น่าเสียดายที่งบ 64 เป็นการจัดงบประมาณเหมือนประเทศไทยไม่มีวิกฤต ไม่แตกต่างจากการจัดงบปี 63 และงบประมาณของประเทศเป็นงบข้าราชการไม่ใช่งบประชาชน เพราะงบมีภาระผูกพันอยู่แล้ว งบที่สามารถโยกย้ายไปใช้สำหรับประชาชนได้มีน้อยกว่าค่าใช้จ่ายบุคลากรของภาครัฐ

ทั้งหมดเป็นเรื่องที่ทดสอบรัฐบาลว่า ใช้เงินเป็นหรือไม่ ที่สำคัญไม่แพ้กันคือประชาชนต้องการรัฐบาลที่หาเงินเป็น โลกข้างหน้าคือโลกที่เราต้องพึ่งพาตัวเองให้มากที่สุด เราต้องพยายามสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ทดแทนการกินบุญเก่าของอุตสาหกรรมเก่าๆ รวมถึงการหาฐานภาษีใหม่ๆที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับรัฐบาลที่กำลังจะถังแตก

นายพิธา กล่าวอีกว่า ถ้ากู้เพื่อแบ่งเค้กคอร์รัปชั่นกินกันเอง ปราบปรามประชาชนของตัวเองที่เห็นต่าง เศรษฐกิจจะยิ่งวิกฤตไปกันใหญ่ ขอฝากคำถามถึงนายกฯ ว่าจะแก้วิกฤตได้อย่างไร เพราะงบ 64 ยังร่างมาเหมือนประเทศไม่ได้อยู่ในวิกฤต โลกปรับแต่ไทยไม่เปลี่ยน เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตนจึงไม่สามารถเห็นชอบร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ในวาระแรกได้