มีเวลา 1 วัน ไปกิน ไปเที่ยว ราชบุรี แบบชิลล์ๆ กันเถอะ

0
65
เที่ยวราชบุรี

ถ้าหากคุณมีเวลาเที่ยวเพียงแค่หนึ่งวัน แต่อยากจะท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนและชื่นชมชมธรรมชาติ คุณต้องไม่พลาด ที่จะเดินทางไป เมืองอาร์ต ราชบุรี ซึ่งจังหวัดนี้ก็จัดอยู่ใน 12 เมืองต้องห้ามพลาด เพราะเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลายแห่ง

ไม่ว่าจะเป็น การมาเที่ยวชมวิถีชีวิตในย่านชุมชนเก่า วิถีชีวิตติดตลาดน้ำ รวมไปถึงการท่องเที่ยวชมธรรมชาติ โดยเฉพาะ ภูเขา น้ำตก

แต่สำหรับทริปนี้ เรามีเวลาหนึ่งวันที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตและชมธรรมชาติในจังหวัดราชบุรี ซึ่งจุดหมายปลายที่เราเลือกเดินทางไปเที่ยว ไปกิน และไปชิลล์ ก็เริ่มจากศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม ต่อด้วยไปสัมผัสวิถีชุมชนเหล่าตั๊กลั๊ก และปิดท้ายการพักผ่อนที่อุทยานหินเขางู

โดยเรามาเริ่มกันที่สถานที่แรก ท่องเที่ยวตามรอยพระราชาที่ ศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรม เขาชะงุ้ม อ.โพธาราม

เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในอดีต เขาชะงุ้ม เป็นเพียงภูเขาหัวโล้นและที่ดินแห้งแล้ง อีกทั้งยังมีพื้นที่บางส่วนเป็นดินทราย ที่ดินแห่งนี้จึงไม่สามารถทำประโยชน์อะไรได้เลย

กระทั่ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดชเสด็จ พระราชดำเนินทอดพระเนตรและทรงมีรับสั่งให้ดำเนินการศึกษาวิธีการปรับปรุงดินเสื่อมโทรม ให้สามารถใช้ประโยชน์ในการเพาะปลูกได้

โดยทำการทดสอบ วางแผน และจัดระบบปลูกพืชที่ เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ในลักษณะศูนย์ศึกษาการพัฒนาขนาดย่อม จนเขาชะงุ้มแห่งนี้ กลับมาเป็น ผืนป่าที่มีชีวิตอีกครั้ง และในปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ามา

ศึกษาดูงาน รวมถึงท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจได้ ที่นี่มีพื้นที่ มากกว่า 800ไร่ แบ่งเป็นส่วนงานต่างๆ เช่น งานศึกษาและพัฒนาที่ดิน จะมีการปลูกพืชตามฤดูกาล คือ ทุ่งดอกทานตะวัน ทุ่งดอกปอเทือง ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังมีงานด้านชลประทานคือ อ่างเก็บน้ำเขาชะงุ้ม งานส่งเสริมการเกษตร รวมไปถึงฐานการเรียนรู้ต่างๆ ตามแนวคิดเศรษฐกิจ พอเพียง สำหรับการเดินทางไปยังส่วนงานต่างๆ จะมีรถรางให้บริการและมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายตลอดเส้นทาง

หรือถ้าหากท่านใด ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ที่นี่ก็ยังมีจักรยานให้เช่าสำหรับปั่นชม ธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนี้ทางศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้มยังอนุญาติให้ นักท่องเที่ยวขับส่วนตัวเที่ยวชมธรรมชาติและโครงการพระราชดำริภายในเขาชะงุ้มได้อีกด้วย

ในมื้อกลางวัน เราเดินทางออกมาจากเขาชะงุ้ม มุ่งหน้าไปที่ร้าน กาแฟริมเขา ซึ่งอยู่ห่างจากเขาชะงุ้มเพียง 10 นาที

ที่นี่บรรยากาศดี อาหารอร่อย ราคาไม่แพง อาหารจะเป็นสไตล์อาหารไทย ไม่ว่าจะเป็น ปลาช่อนลุยสวน กุ้งทอดซอสมะขาม ปีกไก่ทอดเกลือ เป็นต้น

ตอนบ่าย เราเดินทางไปสัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำที่ ตลาดน้ำตั๊กลั๊ก แต่เดิม ที่นี่เคยเป็น ตลาดน้ำที่คึกคักมากพอๆ กับตลาดน้ำดำเนินสะดวกในปัจจุบัน

แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงไป ของ ปัจจัยหลายอย่าง จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นเพียงชุมชนริมน้ำที่ยังพอมีบางบ้าน เหลือภาพตลาดน้ำทิ้งไว้ ให้นักท่องเที่ยวได้เห็น อย่าง เรือนพักแม่สุภา ร้านขายของชำที่ตกเย็นจะมีชาวบ้านด้วยกันภายเรือ มาซื้อของถึงหน้าบ้าน เป็นต้น

ชุมชนตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก กำลังจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้วยความร่วมมือจาก การท่องเที่ยวราชบุรีและชาวบ้านที่ชุมชนตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊ก ได้ประชุมและหาแนวทาง ร่วมกัน ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาตลาดน้ำดำเนินสะดวก ได้เดินข้ามสะพานมาที่ตลาดน้ำ เหล่าตั๊กลั๊กด้วย

และจะได้เที่ยวชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ทำกิจกรรมสาธิตต่างๆ เช่น การทำขนมไทย การทำงานศิลปะหัตถกรรม เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีโฮมสเตย์ริมน้ำ ที่ดูแลโดยคนชุมชนตลาดน้ำ เหล่าตั๊กลั๊ก ให้บริการในราคาหลักร้อยแต่สิ่งที่ได้กลับมารับรองเลยว่าคุ้มค้าเกินราคาที่จ่ายไป แน่นอน เพราะชาวบ้านที่นี่มีน้ำใจ ใช้ชีวิตเรียบง่าย อนุรักษ์ธรรมชาติ

ที่สำคัญไม่ทิ้งวิถีชีวิตดั้งเดิม ยังคงอนุรักษ์ไว้ให้เป็นเอกลักษณ์ของชาวชุมชนตลาดน้ำเหล่าตั๊กลั๊กต่อไป

สถานที่ท่องเที่ยวสุดท้าย พาไปชมธรรมชาติที่ อุทยานหินเขางู แต่เดิมที่นี่เคยเป็นแหล่งระเบิด และย่อยหินที่สำคัญของไทยในสมัยรัตโกสินทร์ตอนต้น จึงทำให้เขาหินนี้มีลักษณะเป็นหุบเขาที่แตกหักไปบ้าง

ส่วนพื้นที่ ในอดีตที่เคยเป็นหลุมลึกก็กลายเป็นบึงน้ำในปัจจุบัน จนได้มีการสร้างสะพานข้ามบึงน้ำกลางหุบเชื่อมระหว่างบริเวณลานจอดรถกับทางเดินลอยน้ำ ที่สามารถเดินชมธรรมชาติอันงดงาม ทำให้ปัจจุบันสะพานแห่งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของอุทยานหินเขางู

ส่วนมื้อเย็น ก่อนเดินทางกลับ เราแวะไปที่ ร้าน INLAYA อยู่ห่างจากอุทยานหินเขางู ประมาณ 7 กิโลเมตร ร้านนี้กว้างขวางและบรรยากาศดีมาก

เพราะตั้งอยู่ริมน้ำ มีที่นั่งหลากหลายโซนไว้ให้บริการ มีดนตรีสดบรรเลงให้ฟังกันเพลินๆ ถือเป็นร้านที่ตอบโจทก์เรื่องบรรอากาศมากๆ

ส่วนเรื่องอาหารก็มีหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น หอยเชลล์อบเนย ลาบทอด แกงเหลือง สเต็กหมูและเนื้อ เป็นต้น ทุกเมนูที่เราได้ชิมมาถือว่าอร่อยสมราคาเลยทีเดียว

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีวันหยุดกันไม่มาก หรืออยากเดินทางไปเที่ยวใกล้ๆ แบบไม่ใช้เวลามาก สวนผึ้ง และราชบุรี คือ จุดหมายปลายทางแรกๆ ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง