รู้จักสาเหตุ สิวที่หน้าผาก พร้อมแนะวิธีรักษาสิว ให้หายขาด

0
52
สิวที่หน้าผาก

อีกหนึ่งปัญหากวนใจที่สาวๆ หลายคนต้องเจอ กับเจ้าสิวที่หน้าผาก เราจะพาไปทำความรู้จักสาเหตุการเกิดสิว และวิธีดูแลรักษา ที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ ใครกำลังเป็นสิวประเภทนี้อยู่บอกเลยไม่ควรพลาด

บอกเลยว่า หลายต่อหลายครั้งที่ ปัญหาสิว สร้างความกังวลใจให้กับสาวๆ โดยเฉพาะในจุดที่เห็นเด่นชัดอย่าง หน้าผาก ที่มักจะมีทั้งสิวผด สิวอุดตัน และสิวอักเสบแย่งกันขึ้นอยู่เป็นประจำ ซึ่งรักษาเท่าไรก็ไม่หาย จนทำให้สาวๆหลายคนหมดหวังไปตาม ๆ กัน สำหรับใคร ที่กำลังเจอสิวบุกหน้าผากแบบนี้อยู่ละก็ เรามีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับสิวบริเวณหน้าผาก พร้อมทั้งยังนำทางออกอย่าง วิธีรักษาสิวและป้องกันสิวที่ถูกต้อง มาฝากกันค่ะ

สิวที่หน้าผาก สาเหตุของสิว เกิดจากอะไร

สิวเกิดได้จากหลากหลายปัจจัยรอบตัว ได้แก่ ภาวะความเครียดสูง การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สิ่งสกปรกและความมันบนใบหน้าสะสม อย่างการไว้ผมม้า ล้างหน้าไม่สะอาด รวมถึงการแพ้สารประกอบในยาสระผม ครีมนวดผม รวมถึงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมนานาชนิด จนทำให้ผิวบริเวณหน้าผากเกิดการอุดตันอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นสิวได้

วิธีดูแลรักษา สิวที่หน้าผาก

1.หลีกเลี่ยงไม่ให้หน้าผากสัมผัสกับครีมจัดแต่งทรงผมโดยตรง

2.ระวังไม่ให้ยาสระผมและครีมนวดไหลลงบริเวณหน้าผาก

3.เมื่อพบว่ามีสิวขึ้นที่บริเวณหน้าผาก ก่อนนอนแนะนำให้ทายา Benzoyl peroxide ทิ้งไว้ประมาณ 5-15 นาที เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ผิว จากนั้นทายา Retinoic acid เพื่อละลายหัวสิว ทำแบบนี้ทุกวันจนสิวค่อย ๆ ยุบตัวลงจนแห้งสนิท

4.หลีกเลี่ยงการกดหรือบีบสิวเอง เพราะจะทำให้สิวเกิดการอักเสบ และทิ้งรอยดำไว้ให้ปวดใจ
5.ทำความสะอาดใบหน้าอย่างถูกวิธี โดยเริ่มจากเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนผิวต้วยคลีนเซอร์ จากนั้นล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า หรือคลีนซิ่งสูตรอ่อนโยน สุดท้ายเช็ดหน้าด้วยโทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของสาว ๆ หรือใครจะใช้น้ำเกลือเช็ดหน้าก็ได้ไม่ว่ากัน

6.สำหรับใครที่เป็นสิวผดเม็ด ๆ กระจายอยู่ทั่วหน้าผาก ให้นำวุ้นจากว่านหางจระเข้มาสับให้ละเอียด แล้วทาลงบนบริเวณผิวที่เป็นผดผื่น ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยสามารถทำได้ทุกวัน วุ้นของว่านหางจระเข้นอกจากจะมีคุณสมบัติบรรเทาอาการคันแล้ว ยังช่วยให้ผดผื่นหายเร็วขึ้นด้วย

7.ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น เค้ก ช็อกโกแลต มันฝรั่ง และขนมหวานต่าง ๆ เพราะอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น

8.ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการนอนดึกหรืออดนอน เพราะจะทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ส่งผลให้เกิดสิวได้ง่าย

9.สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีผมหน้าม้า ควรหาวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้สิวมาเยี่ยมเยียน ด้วยการเปิดผมหน้าผากขึ้นบ้าง ซึ่งอาจใช้วิธีคาดผมรวบตึงหรือติดกิ๊บ เพื่อไม่ให้ผมปรกปิดหน้าผากตลอดเวลา และควรพกกระดาษทิชชู หรือกระดาษซับมันไว้คอยเช็ดซับความมันระหว่างวันอยู่เสมอ

10.หลีกเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแจ้งที่มีอากาศร้อนจัดเป็นเวลานาน ๆ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดสิวผดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการใส่หมวกเป็นเวลานาน ๆ ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่บริเวณหน้าผาก เนื่องจากทำให้ผิวบริเวณนั้นอับชื้น

เมื่อรู้จักวิธีรับมือสิวที่หน้าผากกันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่สาว ๆ จะต้องลงมือปฏิบัติดูแลผิวให้ห่างไกลสิวด้วยตัวเองกันแล้วล่ะ รับรองว่าทำเป็นประจำได้ผลแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com , medicalnewstoday.com