วันนี้มาแน่ เตือน 31 จังหวัด เจอฝนถล่มหนัก

0
257
วันนี้ฝนตกหนัก

มีรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยา เผย แผนที่แสดงพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก ประจำวันที่ 23 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 06:00 น. ถึงเวลา 06:00 น. วันที่ 24 กันยายน 2563 โดยจังหวัดที่เป็นพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ ตาก , อุตรดิตถ์ , กำแพงเพชร , พิษณุโลก , พิจิตร , เพชรบูรณ์ , นครสวรรค์ , อุทัยธานี , กาญจนบุรี , ชัยนาท , ลพบุรี , สระบุรี , นครนายก , ปราจีนบุรี , สระแก้ว, ชลบุรี , ระยอง , จันทบุรี , ตราด

บึงกาฬ , นครพนม , สกลนคร , มุกดาหาร , ร้อยเอ็ด , ยโสธร , อำนาจเจริญ , อุบลราชธานี , ศรีสะเกษ , สุรินทร์ , บุรีรัมย์ , และนครราชสีมา

โดยในช่วงวันที่ 22 – 23 กันยายน 2563 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง

ในช่วงวันที่ 24 – 28 กันยายน 2563 ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง

ในขณะที่มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 23 – 28 กันยายน 2563 ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายฝนตกหนักไว้ด้วย ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ขอขอบคุณที่มาจาก กรมอุตุฯ