8 คุณประโยชน์ของการทานไข่ เป็นประจำ

0
195
กินไข่ต้ม

“ไข่ไก่” เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์อย่ๅงครบถ้วน ราคาถูก หาซื้อง่าย รสชาติอร่อย เก็บได้นาน “ไข่ไก่” จึงเป็นอาหารที่ทุกคนชื่นชอบ อย่างเช่นไข่ต้มอุดมไปด้วย สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเรามากมาย ทั้งโปรตีน สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 วิตามินดี วิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดโฟลิก เลซิทิน ลูทีน และซีแซนทีน หลายคนอาจจะคิดไม่ถึง ว่าไข่ต้มฟองเล็กๆ จะมีประโยชน์ได้มากมายอะไรอย่ๅงนี้

ประโยชน์จากการทานไข่เป็นประจำ

1 ไข่มีโปรตีนสูงมาก เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม ซึ่งในไข่ไก่ 1 ฟอง มีโปรตีนสูงถึง 6 กรัม ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี และราคาไม่แพง ไข่ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้ อ ในไข่ต้มประกอบไปด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย ดังนั้นใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จึงควรรับประทานเพื่อไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และ เพิ่มกำลังของกล้ามเนื้อ ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น และ เหนื่อยน้อยลง อีกทั้งโปรตีนที่มีอยู่มากในไข่ขาวทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น

2 เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ในไข่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงพอสมควร ดังนั้นการกินไข่ต้ม จึงเป็นวิธีช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้อีกหนึ่งวิธี นอกจากนี้ยังมีวิตามินดี ที่มีหน้าที่ช่วยดูดซึมและทำให้ร่างกายใช้ประโยชน์จากแคลเซียมและฟอสฟอรัสได้อย่ างเต็มที่อีกด้วย

3 เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไข่ต้มอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินดี และธาตุเหล็ก ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกายของเราให้แข็งแรง ดังนั้นจึงควรรับประทานเป็นอย่ างยิ่ง

4 บำรุงเล็บและเส้นผม ไข่ต้มนั้น มี ส า รต้า นอนุมูลอิสระ วิตามินดี ธาตุเหล็ก สังกะสี และกำมะถันในปริมาณมาก ซึ่งจะช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บของเราให้แข็งแรง และยังป้องกันผมร่วงอีกด้วย

5 ไข่ดีต่อสุขภาพตาของคุณ ไข่มีสารอยู่ 2 ชนิดที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้คือ ซีแซนทีนและลูทีน สารเหล่านี้จะช่วยพัฒนาสุขภาพตาของคุณ ยังเป็นที่รู้กันว่าช่วยป้องกันการเป็นต้อกระจกและจอป ร ะสา ทตาเสื่อม

6 ช่วยลดและควบคุมน้ำห นัก ไข่ต้มให้พลังงานน้อยมาก ไข่ 1 ฟองอยู่ราวๆ 70-85 กิโลแคลอรี จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดความอ้วนและควบคุมน้ำห นัก เพราะนอกจากจะมีแคลอรี่ไม่สูงแล้ว ยังมีโปรตีนที่ทำให้อิ่มนานอีกด้วย ทำให้ไม่หิวบ่อย

7 ลดความเสี่ยง โ ร ค หั ว ใ จ ไข่ต้มมีไขมันไม่อิ่มตัว นั่นคือไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง อีกทั้ง ส า รโคลีนที่พบได้มากในไข่ ยังช่วยลดการ อั ก เ ส บ อันเป็นสาเหตุของ โ ร ค หั ว ใ จ ได้อีกด้วย

8 ไข่ช่วยเสริมกระดูกและสุขภาพฟัน ไข่เปรียบเสมือนแสงแดด ซึ่งแสงแดดเป็นแหล่งรวมที่ดีของวิตามินดี วิตามินชนิดนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระดูกและฟันให้แข็งแรง ยังช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย และบำรุงสุขภาพหัวใจและหลอดເลือด เร่งการเผาผลาญและระบบย่อยอาหารของคุณ

กินไข่ทุกวัน จะอ้วนมั้ย?

ไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงานน้อยก็จริง แต่ทางที่ดีไม่ควรทานไข่ต้มเกินวันละ 6 ฟอง เพราะไข่ต้ม 6 ฟองให้พลังงาน 500 kcal

ถึงแม้ว่า ไข่ จะมีประโยชน์มากขนาดไหนก็ตาม เราก็ควรรับประทานอย่ๅงพอเพียงในแต่ละวัน ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อรับ สๅรอาหารให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการ

และการจะให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากการรับประทานอาหารมากที่สุด ก็ควรจะต้องรับประทานอาหารให้หลากหลายและครบทั้ง 5 หมู่ นอกจากนี้ หากรับประทานไข่ต้มในตอนเช้า ก็ควรเพิ่มน้ำส้มคั้นสดๆ เพื่อร่างกายจะยิ่งดูดซึมสารอาหารจากไข่ได้ดีมากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : health kapook