ตายายร่ำไห้ ทำนาทั้งปี ถูกคนย่องเผากองข้าววอด 2 ตัน

85
ตายายร่ำไห้ ทำนาทั้งปี ถูกคนย่องเผากองข้าววอด 2 ตัน

ก่อนหน้านี้ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพเหตุการณ์ไฟไหม้กองข้าวของชาวนาพร้อมโพสต์ข้อความว่า ไฟไหม้ข้าวของชาวนาบ้านสมัยสบปราบลำปาง น่าจะมีคนจงใจแกล้งจุดไฟเผา เพราะข้าวมีแค่สองกอง ไฟไม่ได้ลามไปไหนเลยวันนี้มีงานศwที่บ้านชาวบ้านพากันไปช่วยงานศwไม่ได้นอนเฝ้า พรุ่งนี้จะขนขึ้นบ้านแล้ว จิตใจทำด้วยอะไรบาปกินหัวแน่แม่ ซึ่งหลังจากที่มีการแชร์คลิปดังกล่าวออกไปทำให้มีคนมาแสดงความคิดเห็นและสงสารชาวนาจำนวนมาก

ล่าสุด วันที่ 3 ธันวาคม 63 เมื่อเวลา 09.30 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านสมัยเสรี หมู่ที่11 ต สมัย อ สบปราบ จ ลำปาง พบนายคำปัน ใจนันต๊ะ วัย 66 ปี และนางยาม ใจนันต๊ะ วัย 61 ปี สองตายายเจ้าของข้าวพร้อมนำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ซึ่งอยู่กลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน โดยสองตายายทันทีที่เห็นกองข้าวซึ่งยังมีไฟคุกรุ่นอยู่ถึงกับหลั่งน้ำตา เพราะว่าเสียดายข้าวที่อุตส่าห์ทำมาเกือบทั้งปีถูกไฟไหม้จนเหลือแต่เถ้าถ่าน

สองตายาย เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (2 ธันวาคม 63) มีคนมาบอกว่าเห็นไฟไหม้แถวๆที่นาตัวเองจึงรีบมาดู ก็พบว่าไฟได้ไหม้กองข้าวที่ตนเองนำมากองไว้รวมกันจำนวน 2 กอง ซึ่งมีกำหนดจะใช้เครื่องมานวดเอาเมล็ดข้าววันนี้

ตอนที่เห็นไฟไหม้เข่าแทบทรุด นั่งร้องไห้อยู่ข้างนา ลูกสาวตนถึงกับเป็นลม เพราะเข้าไปดับไม่ได้ เนื่องจาก ไฟกำลังโหมลุกไหม้ เพราะเสียดายข้าวที่อุตส่าห์ทำมาเกือบทั้งปี ซึ่งข้าวสองกองนี้กองแรกเป็นข้าวเจ้าส่วนอีกกองเป็นข้าวเหนียว ความเสียหายประมาณกว่า 2 ตัน

เจ้าของกองข้าว

ส่วนตัวเชื่อว่าคงมีคนจงใจเผา เพราะว่าจะสังเกตได้ว่าไฟไหม้เฉพาะกองข้าวเพียงสองกองเท่านั้น ประกอบกับเห็นมีท่อนไม้ไผ่ซุกอยู่ที่กองข้าวด้วยคาดว่าท่อนไม้ดังกล่าว คนที่ก่อเหตุน่าจะนำมาใช้เป็นคบเพลิงสำหรับจุดไฟ

ทั้งนี้ ตนเองได้แจ้งความไว้ที่ สภ.สบปราบแล้ว ในส่วนของตนเองไม่เคยทะเลาะ หรือมีเรื่องกับใคร ส่วนลูกสาวจะมีเรื่องกับใครนั้นตนเองไม่ทราบ และเชื่อว่าผู้ก่อเหตุน่าจะรู้จักครอบครัวตนเองเป็นอย่างดี เพราะรู้ว่านาของตัวเองอยู่ที่ไหนและกองข้าวอยู่จุดใดหากจึงขอวิงวอนให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ และนำตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป