มกราปีหน้า นโยบายมารดาประชารัฐมาแน่ รัฐจ่าย1.8 แสน แม่ถือบัตรคนจนตั้งแต่ท้องจนลูกถึง6ขวบ

มารดาประชารัฐ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวสารดีๆ สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กับโครงการมารดาประชารัฐ ตามนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)

โดยล่าสุด นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ออกมาเผยถึงเรื่องนี้ว่า…

จะให้สิทธิผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐว่า ขณะนี้กำลังดูในรายละเอียด ซึ่งโครงการมารดาประชารัฐและโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นส่วนหนึ่งที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ผลักดันมาโดยตลอด ทั้งนี้ในเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะต้องมีการปรับปรุง

เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ลงทะเบียน 14.5 ล้านคน ซึ่งในส่วนนี้มีคนที่ไม่เข้าข่ายอยู่ ดังนั้นจะล้างทิ้งอย่างไร อีกทั้งมีคนที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นด้วย สำหรับโครงการมารดาประชารัฐ เป็นการให้สวัสดิการแก่มารดาตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงบุตรอายุ 6 ขวบ อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะเริ่มต้นได้ในเดือน ม.ค. ปีหน้า

เมื่อถามย้ำว่า จะให้สิทธิมารดาประชารัฐเฉพาะผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช่หรือไม่ นายสุวิทย์ กล่าวว่า กำลังศึกษากันอยู่ คาดว่าจะเริ่มจากคนที่มีรายได้น้อยก่อนและจะมีการขยายต่อไป

อย่างไรก็ตามในส่วนของงบประมาณจะเพียงพอหรือไม่นั้น มีทีมงานศึกษาเรื่องนี้อยู่แล้ว ซึ่งบางส่วนมีงบฯปกติอยู่แล้วในเรื่องสวัสดิการ เช่น สวัสดิการให้หญิงตั้งครรถ์ที่จะคลอด ดังนั้นเราจะทำอย่างไรให้งบฯ เหล่านี้ไม่ซ้ำซ้อนและเติมเต็มในส่วนที่เหลืออย่างไร

สำหรับครอบครัวที่วางแผนจะมีลูก ยังไงก็อดใจรอกันอีกนิดนะคะ ปีหน้าจะได้รับเงินดูแลอย่างแน่นอน โดยรัฐเริ่มจ่ายให้ตั้งแต่ท้องแล้ว ยังได้เงินดูแลเลี้ยงดูลูกไปจนถึงอายุ 6 ขวบกันเลยทีเดียว

Related posts