ระยองระทึก โรงหลอมเหล็กระเบิด น้ำร้อนพันองศา ลวกคน

207
ระยองระทึก โรงหลอมเหล็กระเบิด น้ำร้อนพันองศา ลวกคน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 ธ.ค.63 นายปราโมทย์ ฉันทมิตร์ นายก อบต.หนองละลอก จ.ระยอง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงงานแห่งหนึ่ง เขตอุตสาหกรรมอาร์ไอแอล หมู่ 3 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จึงพร้อมด้วย นายสนิท พุทธสังข์ ประธานสภา อบต.หนองละลอก และเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัย เดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบกลุ่มควันพวยพุ่งขึ้นภายในอาคารของโรงงาน พนักงานกำลังวิ่งหนีออกมาจากพื้นที่เกิดเหตุ จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่าด้านนอกของอาคาร แรงระเบิดได้ทำให้แผ่นเมทัลชีทหลุดออก จึงเข้าไปตรวจสอบตรงจุดเกิดเหตุ พบว่าเตาหลอมเหล็กขนาดใหญ่ที่มีน้ำหลอมเหล็กความร้อนนับพันองศา ตกลงมาที่พื้น มีน้ำเหล็กที่กำลังเดือดพล่านกระจายทั่วบริเวณพื้นโรงงาน เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ถูกนำตัวส่ง ร.พ.กรุงเทพ-ระยอง ไปก่อนหน้านี้แล้ว

จากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุเกิดจากหูเกี่ยวของเครนที่ยกเตาหลอมเหล็กขาด จึงทำให้ถังหลอมเหล็กตกลงมาพร้อมกับเหล็กที่ถูกหลอมละลายมีความร้อนกว่าพันองศา หกกระจาย ความร้อนของน้ำเหล็กหลอม ทำให้เกิดแรงอัด จนทำให้เกิดแรงระเบิด ส่งผลให้พนักงานได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

ด้าน นายปราโมทย์ กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ปลอดภัยแล้ว ส่วนความเสียหาย มีเพียงแผ่นเมทัลชีทหลุดกระเด็นออก โดยไม่พบผลกระทบต่อชุมชน ส่วนค่ารักษาพยาบาลทางบริษัทรับผิดชอบทั้งหมด