พายุไลออนร็อค จ่อเข้าไทย

พายุไลออนร็อค จ่อเข้าไทย

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.64 นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) TEAMG หรือ ทีมกรุ๊ป วิเคราะห์พายุหมายเลข 17 หรือ ไลออนร็อค

เตรียมขึ้นฝั่งล่าช้ากว่าปกติจากเดิมวันที่ 7-9 ตุลาคม 2564 แต่พายุขึ้นไปทางเหนือ อ้อมไปที่เกาะไหหลำ ก่อนจะมาขึ้นเมืองวิญ ประเทศเวียดนาม

ทั้งนี้ การรวมตัวกันช้า เมื่อเข้าไทยจึงมีพลังมากพอ เพราะรวมพลังได้ใหญ่ผ่านทะเลรวบรวมความชื้นมากขึ้น โดยจะเข้าไทยที่ จ.นครพนม ฝนที่นครพนมตกหนักในช่วงวันที่ 11-12 ตุลาคม 2564 เช่นเดียวกับที่ จ.บึงกาฬ จ.อุดรธานี แต่ไม่น่าห่วงเพราะสามารถระบายลงแม่น้ำโขงได้เร็ว

ที่น่าเป็นห่วงคือ จ.อุดรธานี ต้องระวังให้ดีการระบายน้ำในตัวจังหวัดต้องเร่งจัดการเรื่องท่อ และเตรียมทดลงเครื่องสูบน้ำไว้ให้ดี

พายุหมายเลข 17 ไลออนร็อค จะช่วยเติมน้ำอ่างเก็บน้ำลำปาว และอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ให้มีปริมาณน้ำมากขึ้นจากที่ปัจจุบัน ทั้ง 2 อ่างมีปริมาณน้ำกักเก็บไม่มาก สำหรับพายุนี้ มีโอกาสจะข้ามภูเขามาถึง จ.น่าน

ทำให้ฝนตกเหนือเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งตอนนี้มีน้ำไม่ถึง 40% สำหรับฝนที่ตกใต้เขื่อน ลำน้ำน่าน มีพื้นที่เพียงพอที่จะรับน้ำได้ นับเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า พายุไลออนร็อค จ่อเข้าไทย 11 ตุลาคมนี้ โดยจะเข้าไทยที่ จ.นครพนม เตรียมรับมือฝนตกหนัก