สาว ม.ต้น เครียดหนัก แม่ขี่ซาเล้งไปรับส่งที่ รร. ถูกเพื่อนล้อ ผิดไหมที่อาย?

477
สาว ม.ต้น เครียดหนัก แม่ขี่ซาเล้งไปรับส่งที่ รร. ถูกเพื่อนล้อ ผิดไหมที่อาย?

เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก เมื่อมีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรายหนึ่งได้ตั้งกระทู้ที่มีหัวข้อว่า “คนในครอบครัวขี่ซาเล้งไปรับไปส่ง ผิดไหมที่อาย” บอกเล่าเรื่องราวว่า ตนเองกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น แต่รู้สึกอายที่คุณแม่ขับรถขี่ซาเล้งไปรับ-ส่งที่โรงเรียน มักจะถูกเพื่อนๆล้อเป็นประจำ ซึ่งทางผู้โพสต์ได้มีการระบุเรื่องราวทั้งหมดดังนี้

“เราอยู่มัธยมต้นค่ะ แล้วคุณแม่เป็นแม่ค้าทั่วไปแหละค่ะ เราไม่ได้ดูถูกคนขี่ซาเล้งหรืออาชีพนะคะ เราออกจะภูมิใจด้วยซ้ำเพราะแม่เราทำอาชีพสุจริต แถมยังทำงานส่งเราอีกต่างหาก คุณแม่ก็ขี่รถซาเล้งไปรับไปส่งตลอดตั้งแต่เด็กๆ ตอนเด็กๆเราไม่อายนะคะ เรารู้สึกเฉยๆ แล้วพอผ่านไปเริ่มอยู่ประถม5-6 แม่เราขี่ซาเล้งไปส่งที่รร.แล้วมีเพื่อนคนนึงเขาเห็นเราลงมาจากซาเล้ง แล้วเขาก็ล้อเราค่ะ

ตอนนั้นเราเสียใจมาก เราแคร์ความรู้สึกของครอบครัวนะคะ แต่เราก็รู้สึกเสียความรู้สึกมากๆเวลามีคนเอาไปล้อ แล้วเพื่อนคนนั้นก็เอาไปบอกต่อ แล้วคือเราก็มีปมเลยค่ะ แล้วคนรอบตัวเราที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกันที่รู้ว่าเราขี่ซาเล้ง เขาเหมือนจะดูถูกและไม่อยากอยู่ด้วยค่ะ เราเลยคิดมาตลอดว่าเราผิดขนาดนั้นเลยหรอที่ขี่ซาเล้ง แถมหลายๆคนก็เอาซาเล้งมาพูดในเชิงขำๆ ซึ่งมันน่าขำตรงไหนกัน แต่คนพวกนั้นก็เอามาเมคฟันกัน เราไม่มีความมั่นใจเลยค่ะ ตอนขึ้นมัธยมเราเลยไม่ขอให้แม่ไปส่งแต่ไปรร.เองค่ะ เรารู้สึกผิดมากเวลาแม่มาพูดแบบว่าจะอายทำไม เราก็ไม่ได้อยากอายค่ะ แต่ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะ เราไม่มั่นใจมากๆ เราผิดไหมคะ ไม่อยากให้แม่เสียใจด้วย แต่ก็ไม่อยากโดนล้อค่ะ

ทั้งนี้ หลังจากที่กระทู้ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยหลายคนบอกว่าเป็นเรื่องปกติที่เด็กวัยนี้จะคิดอะไรแบบนี้ เพราะส่วนใหญ่ก็จะให้ค่ากับเพื่อนสูงเกินจำเป็นอยู่แล้ว อีกทั้งเพื่อนรุ่นเดียวกันหลายคนอาจจะไปกลับโรงเรียนโดยที่ไม่มีผู้ปกครองมารับ-ส่ง แนะนำให้ลองฝึกชั่งน้ำหนักความสำคัญว่าสิ่งไหนควรให้ค่าอย่างไรจึงจะเหมาะสม หากทำได้ตั้งแต่ยังเด็ก ชีวิตต่อไปจะง่ายขึ้นอีกเยอะ

ขณะที่บางคนก็บอกว่าเก็บเอาคำพูดดูถูกเหล่านี้เป็นแรงผลักดัน สักวันหนึ่งต้องประสบความสำเร็จให้คนพวกนั้นเห็น ถึงวันนั้นจะซื้อรถใหม่สักกี่คันก็ได้ แต่อย่าลืมซาเล้งคันนี้ที่พาเราไปได้ดี เป็นต้น