สาวกลัวแฟนทิ้ง แต่งหน้าตลอด 5 ปี ไม่ยอมล้างออก

1297
สาวกลัวแฟนทิ้ง แต่งหน้าตลอด 5 ปี ไม่ยอมล้างออก

เรียกได้ว่า ”ความรักสวยรักงาม” เป็นเรื่องธรรมชาติของผู้หญิง ผู้หญิงหลายคนคิดว่าการแต่งหน้าเป็นการแสดงมารยาทต่อผู้อื่น เช่นเดียวกับเรื่องราวของหญิงสาวรายนี้ แต่ Amy Robb หญิงสาววัย 24 ปี ชาวไอร์แลนด์กำลังตกอยู่ในความลุ่มหลง เธอชื่นชอบการแต่งหน้าเป็นอย่างมาก

ตั้งแต่อายุ 13 ที่เห็นลูกพี่ลูกน้องแต่งหน้าครั้งแรกเธอก็หลงใหลการแต่งหน้าตั้งแต่ตอนนั้น เนื่องจากช่วงวัยรุ่นเธอมีสิวบนใบหน้า เธอจึงเริ่มพยายามปกปิดใบหน้าด้วยเมคอัพเบสและพบว่าได้ผลดี จึงรักการแต่งหน้าตั้งแต่นั้นมา ตั้งแต่นั้นมาชีวิตของเธอก็ห่างจากการแต่งหน้าไม่ได้ ทุกวันเธอจะตื่นตั้งแต่ตี 4 สิบห้า ใช้เวลา 2 ชั่วโมงในการแต่งหน้าอย่างละเอียด แม้แต่ตอนนอนก็ไม่ลบเครื่องสำอางค์ออก

เธอบอกว่า “ฉันจะไม่ยอมให้ใครเห็นหน้าสดของฉัน ฉันก็เหมือนตุ๊กตาบาร์บี้ ทุกวันต้องทารองพื้นหนาๆ ติดขนตาปลอมหลายชั้น ผมก็ทำสีจนเป็นสีทอง มันทำให้ฉันรู้สึกสบายใจ” “เวลาฉันไม่ได้แต่งหน้า ฉันจะรู้สึกพะอืดพะอมอยากอาเจียน รู้สึกว่าคนรอบข้างจะหัวเราะเยาะ” Amy แต่งหน้าหนาทุกวัน นอกจากนี้เธอยังชอบการอาบแดดเทียมมาก เธอถึงขนาดซื้อเครื่องอาบแดดเทียมมาตั้งไว้ที่บ้าน เพื่อทำให้ตัวเองมีผิวสีบรอนซ์สมบูรณ์แบบ เธอกับแฟนคบกันมา 5 ปี แต่แฟนหนุ่มไม่เคยเห็นหน้าสดเธอมาก่อน Amy เล่าว่า “ถ้าเขาอยู่ค้างคืนด้วย ฉันจะนอนบนเตียง แต่คือนอนไม่หลับ เพราะฉันกลัวว่าถ้าหลับสนิทเครื่องสำอางค์ที่แต่งไว้จะเลอะเทอะ” แฟนหนุ่มคิดว่าหน้าสดของ Amy ไม่น่าดูก็เลยขอเลิกกับเธอ ทำให้ Amy หมดความมั่นใจในตัวเอง ก็เลยเป็นโรคซึมเศร้า

เธอไม่มีความมั่นใจและเริ่มเบื่ออาหาร ทำร้ายตัวเอง สุดท้ายก็เลยถูกทางบ้านส่งไปโรงพยาบาล เดือนมิถุนายนปี 2016 เธอเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ต่อมาแม้ว่าจะออกจากโรงพยาบาลมาแล้ว แต่อาการเธอก็ไม่ดีขึ้นเดือนพฤศจิกายนจึงเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง โชคดีที่ได้รับความช่วยเหลือจากแพทย์ เธอจึงค่อยๆกลับมาเป็นตัวของตัวเองได้ เธอเริ่มแต่งหน้าอ่อนลง จากแต่ก่อนที่ทุกวันต้องลงรองพื้นหลายชั้น แต่ตอนนี้ลดลงจนเหลือชั้นเดียว ใช้แค่คอนซีลเลอร์บาง ๆ ขนตาปลอมหนาๆ ก็ถูกแทนที่ด้วยมาสคาร่า เธอเล่าว่า “ทำไมฉันต้องแต่งหน้าหนาเพื่อให้คนชอบ ฉันแค่อยากเป็นตัวของตัวเอง ตอนนี้ฉันรู้สึกมีความสุขและเป็นอิสระ แถมสบายผิวขึ้นเรื่อยๆ” เมื่อ Amy ลบเครื่องสำอางค์หนาๆออกหน้าสดของเธอใสและสวยมาก เมื่อลบเครื่องสำอางค์ออกแล้วดูเด็กลงไปหลายปี โดยเฉพาะเมื่อลบเครื่องสำอางค์บริเวณดวงตาที่ปกติเธอจะแต่งจนหนาออก ก็ยิ่งเห็นดวงตาที่ใสราวทะเลสาบของเธอ

แม้ว่าตอนนี้จะโสด แต่ Amy กลับรู้จักรักตัวเองมากกว่าเมื่อก่อน เธอทำ Blog เล่าประสบการณ์ตัวเอง หวังว่าจะสามารถช่วยคนที่เจอเรื่องราวแบบเธอ “ทุกวันฉันจะท้าทายตัวเอง รักตัวเองให้มากขึ้น เมื่อก่อนเสียเวลาไปมาก ตอนนี้ฉันต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตดีๆ” ทั้งนี้ คุณแม่ของ Amy ก็บอกอย่างซาบซึ้ง “ตอนนี้ลูกเปลี่ยนไปในทางที่ดีมาก พวกเราชอบเธอในตอนนี้ เธอเปลี่ยนชีวิตของเธอได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยความแข็งแกร่งของเธอเอง เธอในตอนนี้ดูมีความสุขมากกว่าเมื่อก่อนมาก”