ปทส. ไม่รับคดี เอ๋ หากเป็นเรื่องเดียวกับ สภ.จอมบึง โยนให้ท้องที่จัดการ

0
23
ปารีณา

จากกรณีเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปทส. ให้เอาผิดกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติฯ และประมวลกฎหมายที่ดิน กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนกว่า 46 ไร่ ใน ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี

ล่าสุดปัญหาการครอบครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ได้รับการยืนยันอย่างแน่ชัดจากอธิบดีกรมป่าไม้แล้วว่าการถือครองที่ดินฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์ม หมู่ 6 ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี มีการบุกรุกพื้นที่ป่าอย่างแน่นอน และแจ้งความ ดำเนินคดีอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งในวันที่ 3 ธันวาคม 2562 พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. ได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจเอกสารหลักฐานและข้อพิพาทในที่ดินผืนนี้ทั้งหมด โดยในที่ประชุมมีการนำเสนอภาพถ่ายแนวเขตพื้นที่ ควบคู่ไปกับหลักฐานที่กรมป่าไม้รวบรวมมามอบให้พนักงานสอบสวน โดยจัดการประชุมทั้งช่วงเช้าและบ่าย เนื่องจากมีเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับที่ดินแปลงนี้จำนวนมาก

โดยทาง พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. ถึงกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนกว่า 46 ไร่ ในตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ว่า หลังรับเรื่องได้ทำรายงานเสนอไปยัง สตช.แล้ว ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งจากระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เพื่อให้ตั้งคณะทำงานร่วมกัน หรือรวมสำนวนคดีกับ สภ.จอมบึง จังหวัดราชบุรี โรงพักท้องที่ที่มีประชาชนไปแจ้งความไว้ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนกำลังตรวจสอบรายละเอียดว่า เรื่องที่กรมป่าไม้ร้องทุกข์ เป็นเรื่องเดียวกันกับที่ สภ.จอมบึง หรือไม่ หากเป็นเรื่องเดียวกันก็จะถือว่าซ้ำซ้อนและ ปทส.อาจไม่รับเป็นคดี และจะโอนไปให้ท้องที่ดำเนินการ