บิ๊กตู่ ขู่ เจอยุบสภาฯแน่ หากสภาล่มหน3

186
บิ๊กตู่

เนื่องจากกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกนกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อในฐานะผู้เสนอ ญัตติขอตั้งกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาผลกระทบ การกระทำ ประกาศคำสั่ง คสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 นั้น และให้มีการเปิดให้โหวตเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ผลปรากฏว่าที่ประชุม เห็นด้วย 234 เสียง ไม่เห็นด้วย 230 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง ไม่ออกเสียง 1 ทำให้มีเสียงฮือฮาในห้องประชุม เพราะฝ่ายค้านชนะโหวตให้ตั้ง

โดยคาดว่ามีเสียงสนับสนุน จาก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล จำนวนหนึ่ง คาดว่ามาจาก ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ จนเกิดความวุ่นวายในสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ต้องประกาศปิดการประชุม

บรรยากาศในการประชุม ครม.

วันที่ 3 ธันวาคม 2562 มีรายงานว่า ได้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งบรรยากาศในการประชุมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด และในการประชุมครั้งนี้ บางช่วงบางตอนได้มีการหยิบยกเอาประเด็น ที่รัฐบาลแพ้โหวต ครั้งก่อน มาก่อนคุยกันด้วย ต่อมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่าการประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาและกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า

การประชุมสภาในวันที่ 4 ธันวาคม อย่าให้มีปัญหา เพราะไม่เช่นนั้นจะถูกฝ่ายค้านสวนกลับได้ถ้าคนของเราไม่พอ เมื่อเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกันแล้ว ไม่ใช่อยู่ดีๆ คิดจะทำอะไรก็ทำ ถ้าผมอยู่ไม่ได้ พวกคุณก็อยู่ไม่ได้

บรรยากาศในการประชุม ครม.

ซึ่งภายหลังจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (รมว.กห.) ก็ได้กล่าวขึ้นมาว่า ถ้าการประชุมสภาพรุ่งนี้ล่มอีก เป็นครั้งที่ 3 อย่างเบาก็ปรับ ครม. อย่างหนักคือยุบสภาฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา