ประวัติของ โซซิบีนี ทุนซี มิสยูนิเวิร์ส 2019 สาวงามผิวสีจากแอฟริกาใต้

0
มิสยูนิเวิร์ส

วันที่ 9 ธันวาคม 2562 เมื่อเวลา 07.00 น. ตามเวลาประเทศไทย การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 (Miss Universe 2019) รอบตัดสิน ครั้งที่ 68 จัดขึ้นที่ไทเลอร์ เพอร์รี่ สตู ดิโอส์ แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา โดยมีสาวงามจาก 90 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัย โดยมี ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เป็นตัวแทนสาวไทยเข้าร่วมประกวด ซึ่งเธอได้เข้ารอบติด 1 ใน 5 นางงามที่มงลงที่สุด ซึ่งงานนี้ยังได้ สตีฟ ฮาร์วี่ย์ ทำหน้าที่พิธีกรหลักบนเวทีด้วย

สำหรับในรอบ 3 คนสุดท้าย สาวงามที่เข้ารอบคือ เมดิสัน แอนเดอร์สัน จากเปอร์โตริโก, โซซิบินิ ทุนซี จากแอฟริกาใต้ และโซเฟีย อารากอน จากเม็กซิโก ก่อนที่พิธีกรจะประกาศผลว่าใครคือสาวงามที่จะได้ครองมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2019 และสาวงามที่ได้ครองมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส 2019 คือ โซซิบินี ทุนซี จากแอฟริกาใต้ สาวผิวสี รองอันดับ 1 ได้แก่ เมดิสัน แอนเดอร์สัน จากเปอร์โตริโก และรองอันดับ 2 โซเฟีย อารากอน จากเม็กซิโก

มิสยูนิเวิร์ส 2019 โซซิบีนี ทุนซี วัย 26 ปี มาจากหมู่บ้านเล็กๆในเมือง ทโซโล จังหวัดอีสต์เทิร์นเคป ก่อนดั้นด้นเดินทางมายังเมืองเคปทาวน์ และจบการศึกษาปริญญาตรี 2 ใบ ได้แก่ สาขาประชาสัมพันธ์และการจัดการภาพลักษณ์ และสาขาเทคโนโลยีการจัดการการประชาสัมพันธ์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเคปเพนนินซูลา

โดย โซซิบีนี กล่าวข้อความสุดกินใจว่า “ฉันเติบโตมาในสังคมที่ผู้หญิงที่มีสีผิวอย่างฉันไม่เคยถูกมองว่าสวย แต่ฉันอยากจะหยุดความคิดนี้ และอยากให้ทุกคนมองมาที่ฉัน มองหน้าฉันและได้เห็นทุกคนที่เป็นเหมือนฉัน ให้สะท้อนตัวตนทุกคนเมื่อได้มองหน้าฉัน”

และสำหรับคำถามรอบ 3 คนสุดท้าย โซซิบีนี ได้รับคำถามว่า อะไรคือสิ่งสำคัญที่เราควรสอนเด็กสาวรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ซึ่งมิสยูนิเวิร์สแอฟริกาใต้ตอบอย่างมาดมั่นว่า “สิ่งสำคัญที่ควรสอนเด็กสาวในทุกวันนี้ เป็นสิ่งที่ขาดหายไปจากเด็กสาวและผู้หญิงมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าเราไม่ต้องการสิ่งนี้ แต่เพราะเราถูกตีตราให้เป็นผู้หญิงในแบบที่สังคมต้องการ ฉันคิดว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ทรงพลังที่สุดบนโลก และนั่นเราควรได้รับทุกๆ โอกาส และเราควรสอนให้เด็กสาวเหล่านี้มีบทบาท ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการมีตัวตนในสังคม”

โซซิบีนี เธอเชื่อมาตลอดว่าการเป็นมนุษย์นั้น ต้องทำอะไรมากไปกว่าตัวเราเอง และควรทำอะไรเพื่อคนอื่นด้วย โดยเฉพาะการทำเพื่อคนที่ต้องการความช่วยเหลือ เพราะเธอมาจากจังหวัดที่ยากไร้ในประเทศ การเป็นนางงามแอฟริกาใต้ ทำให้เธอพร้อมที่จะลดอัตตาในตัวเองเพื่อช่วยเหลือคนอื่น ๆ ในสังคม

ขอแสดงความยินดีด้วยจ้า

ขอบคุณ khaosod